Cách thêm loại rau xanh này vào chế độ ăn giúp hạ đường huyết hiệu quả tại nhà

Bông cải xanh là loại thực phẩm quen thuộc và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như hỗ trợ giảm chỉ số đường huyết, giảm cholesterol. Món ăn tuyệt vời cho người bị bệnh tiểu đường.

Vì sao bông cải xanh giúp hạ đường huyết?

Điều quan trọng khi điều trị bệnh tiểu đường là đảm bảo nồng độ đường huyết có trong cơ thể ở mức thấp và bông cải xanh sẽ là một gợi ý.

Thành phần của bông cải xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, vitamin A, B9, C, K, phốt pho, kali, đạm, carbohydrates... Đặc biệt, loại rau này có chỉ số đường huyết rất thấp là 10. Điều này khiến bông cải xanh trở thành lựa chọn ăn kiêng tuyệt vời cho những ai có nồng độ đường huyết cao hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Thành phần của bông cải xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, vitamin A, B9, C, K, phốt pho, kali, đạm, carbohydrates... Đặc biệt, loại rau này có chỉ số đường huyết rất thấp là 10. Điều này khiến bông cải xanh trở thành lựa chọn ăn kiêng tuyệt vời cho những ai có nồng độ đường huyết cao hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, bông cải xanh cũng giúp giảm cholesterol trong máu và giảm stress. Bông cải xanh còn giàu chất xơ. Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm táo bón.

Ngoài ra, bông cải xanh cũng giúp giảm cholesterol trong máu và giảm stress. Bông cải xanh còn giàu chất xơ. Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm táo bón.

Món ăn với bông cải xanh giúp hạ đường huyết hiệu quả

Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 3 công thức món ăn rất ngon, làm đơn giản lại có thể giúp bạn hạ đường huyết tại nhà với nguyên liệu chính là bông cải xanh (còn gọi là súp lơ xanh).

Món ăn với bông cải xanh giúp hạ đường huyết 1: Bông cải xanh xào tôm

Nguyên liệu làm món bông cải xanh xào tôm

1 cây bông cải xanh, 6-8 con tôm to, 6 tép tỏi, 1 thìa canh dầu ô liu, 3 quả ớt khô nhỏ, 1 thìa cà phê muối, một chút bột tiêu, 1 thìa cà phê rượu gạo (hoặc rượu nấu ăn), 1 thìa canh giấm.

Cách làm món bông cải xanh xào tôm

Bước 1: Đặt bông cải xanh dưới vòi nước, xối cho sạch. Tiếp theo bạn cho nước vào âu lớn, thêm 1 thìa giấm rồi ngâm bông cải xanh (úp phần mặt bông cải xuống) trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Cắt rời phần hoa và cuống của bông cải xanh. Sau đó cắt từng phần thành các miếng vừa ăn và rửa sạch lại với nước.

Bước 3: Tỏi bóc bỏ vỏ sau đó xắt thành các lát mỏng. Tôm bỏ đầu, vỏ và ruột, rắc rượu gạo (hoặc rượu nấu ăn) và bột tiêu lên rồi ướp trong khoảng 10 phút.

Bước 4: Cho dầu ô liu vào chảo đun nóng rồi xào tỏi dậy mùi thơm. Sau đó cho tôm và ớt khô vào xào đến khi tôm đổi màu. Thêm bông cải xanh, nêm muối và hạt tiêu rồi xào thêm 4-5 phút nữa. Khi món ăn hoàn thành bạn cho ra đĩa và thưởng thức.

Mẹo: Nếu bạn chần/luộc bông cải xanh trong nước trước khi xào, các vitamin tan trong nước có thể bị mất đi. Vì thế, tốt hơn hết bạn nên xào bông cải xanh luôn mà không qua bước chần.

Thành phẩm món bông cải xanh xào tôm

Món ăn với bông cải xanh giúp hạ đường huyết 2: Salad bông cải xanh và mè

Thành phần nguyên liệu làm món salad bông cải xanh và mè

1 cây bông cải xanh, 1 củ khoai tây, 5 thìa canh hạt mè rang, 3 thìa canh mayonnaise, 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh xì dầu.

Cách làm món salad bông cải xanh và mè

Bước 1: Cho nước vào âu lớn, thêm 1 thìa giấm, khuấy đều cho hòa tan. Sau đó bạn úp phần hoa bông cải xanh xuống dưới nước và ngâm trong khoảng 20 phút. Tiếp theo bạn vớt bông cải xanh ra, cắt rời từng nhánh bông cải xanh sau đó xắt thành miếng vừa ăn. Cho bông cải xanh vào chậu và rửa kỹ lại vài lần nước.

Bước 2: Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Cho khoai tây vào xửng và hấp trong khoảng 10 phút kể từ khi nước sôi. Khi khoai tây hấp được 8 phút thì bạn thêm bông cải xanh đã cắt miếng nhỏ vào và hấp cùng nhau. Sau khi hấp xong, bạn cho khoai tây và bông cải xanh vào tô trộn.

Bước 4: Cho hạt mè vào cối hoặc máy xay thực phẩm, nghiền nhỏ. Sau đó cho mè vào một bát tô. Tiếp theo đó bạn cho các nguyên liệu gồm mayonnaise, đường, xì dầu vào và trộn đều để được sốt trộn salad. Việc bạn nghiền nát hạt mè sẽ làm tăng gấp đôi mùi thơm cũng như vị bùi béo của hạt.

Bước 5: Sau khi làm sốt xong, bạn cho vào tô đựng bông cải xanh và khoai tây. Dùng đũa nhẹ nhàng trộn đều rồi cho ra đĩa là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món salad bông cải xanh và mè

Món ăn với bông cải xanh giúp hạ đường huyết 3: Bông cải xanh đậu phụ

Nguyên liệu để làm món bông cải xanh đậu phụ

1 cây bông cải xanh, 1 miếng đậu phụ to, một chút hạt mè rang, 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ, 1 thìa canh nước tương, một chút muối, một chút dầu mè.

Cách làm món bông cải xanh đậu phụ

Bước 1: Rửa sạch bông cải xanh dưới vòi nước. Sau đó, cắt rời từng miếng bông cải xanh khỏi cuống. Chẻ đôi những miếng bông cải xanh to thành miếng vừa ăn. Ngâm bông cải xanh vào tô nước pha 1 thìa giấm. Sau đó rửa sạch lại với nước vài lần.

Bước 2: Đun sôi nồi nước có pha chút muối, sau đó thả bông cải xanh vào chần trong khoảng 20 giây. Vớt bông cải xanh ra và thả vào tô nước lạnh để giữ màu xanh, rồi để ráo.

Bước 3: Chần đậu phụ trong nước sôi khoảng 1 phút. Sau đó cho vào vải cotton rồi nghiền nát và loại bỏ nước.

Bước 4: Trộn đậu phụ nghiền, bông cải xanh và các nguyên liệu gia vị gồm tỏi băm, nước tương, dầu mè trong tô. Sau đó cho ra đĩa là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món bông cải xanh đậu phụ

Phương Nghi (t/h)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-them-loai-rau-xanh-nay-vao-che-do-an-giup-ha-duong-huyet-hieu-qua-tai-nha-172240729204523895.htm