Cắm nhánh sả vào cốc nước, sau 7 ngày rễ ra um tùm, lá mọc tươi tốt: Tha hồ nấu ăn, đun nước uống
Trồng sả trong nhà vừa có tác dụng đuổi muỗi, vừa làm cảnh, lại có sẵn gia vị để nấu ăn, pha nước uống.
Cách trồng sả trong nước
Hãy chọn những nhánh sả khỏe mạnh, cao khoảng 15-20 cm là được. Đem ngâm chúng trong cốc nước. Lượng nước cao khoảng 10-15 cm. Đặt cốc sả ở nơi khô ráo, thoáng mát, có ánh nắng chiếu vào.
Sau khoảng 5-7 ngày, bạn sẽ thấy nhánh sả bắt đầu ra nhiều rễ, lá mọc dài hơn.
Cách 2 ngày bạn lại thay nước một lần để cây sinh trưởng tốt, không bị thối rễ. Khi nhánh sả đã cao lớn, khỏe mạnh, bạn có thể đem chúng ra trồng trong chậu hoặc thùng xốp.
Cách trồng sả trong chậu hoặc thùng xốp
Chuẩn bị
Chậu hoặc thùng xốp có đục lỗ thoát nước; đất trồng; hạt giống hoặc nhánh cây sả.
Bạn nên lựa loại đất có nhiều mùn, tơi xốp, giàu dinh dưỡng để cây sả sinh trưởng tốt và nhanh chóng.
Có thể trồng sả bằng hạt giống hoặc dùng nhanh cây con.
Cách làm
Với cách trồng bằng hạt, bạn cần ngâm hạt trong nước ấm từ 4-6 tiếng sau đó vớt ra lau khô và gieo trong giá thể. Phải mất từ 2-3 tuần để hạt nảy mầm và sinh trưởng. Khi cây con cao khoảng 5-7 cm là có thể đem ra trồng trong thùng xốp hoặc chậu.
Cách đơn giản và nhanh hơn là trồng bằng nhánh sả. Hãy bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài trước khi trồng. Cắt bớt phần lá, giữ phần củ dài khoảng 20 cm là được.
Lần lượt cắm các nhánh sả vào đất. Vùi đất và để chừa một đoạn nhỏ khoảng 5cm trên mặt đất để cây sả ra lá mầm. Sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ thấy các nhánh sả sẽ lớn nhanh.
Bạn cũng có thể ươm sả trong nước như hướng dẫn ở trên sau đó mới cắm vào đất.
Cây sả khá ưa ẩm nên cần được tưới nước hàng ngày nhưng chỉ cần tưới cho đủ độ ẩm là được, không nên để cây bị úng nước.
Nếu đất đã có đủ dinh dưỡng thì bạn không nhất thiết phải bón phân. Nếu muốn cây tươi tốt hơn, bạn cũng có thể bón phân hữu cơ, phân lân.
Sau khoảng 3-4 tháng kể từ khi trồng, bạn có thể thu hoạch sả.