Cần cân nhắc kỹ trước khi mở rộng diện tích trồng sầu riêng

Nhận thấy giá sầu riêng luôn duy trì ở mức ổn định, mang lại nguồn thu nhập cao nên thời gian qua nhiều nhà vườn ở Hậu Giang chuyển đổi canh tác, mở rộng diện tích trồng. Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đang khuyến cáo người dân cần cân nhắc kỹ trước khi mở rộng diện tích trồng loại cây ăn trái này.

Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có nhiều loại cây ăn trái giảm diện tích khá mạnh do người dân chuyển đổi sang trồng cây sầu riêng. Theo thống kê, hiện diện tích trồng sầu riêng của tỉnh có hơn 2.500ha, tăng gần 700ha so với cùng kỳ năm ngoái, với 2 giống sầu riêng phổ biến là Ri6 và Monthong. Trong đó diện tích sầu riêng cho thu hoạch khoảng 1.000ha, với năng suất bình quân từ 14-16 tấn trái/ha.

Hậu Giang khuyến cáo người dân cần cân nhắc kỹ trước khi mở rộng diện tích trồng sầu riêng

Hậu Giang khuyến cáo người dân cần cân nhắc kỹ trước khi mở rộng diện tích trồng sầu riêng

Diện tích trồng cây sầu riêng trong tỉnh tăng mạnh vì thời gian qua trái sầu riêng có giá bán ở mức cao, nhất là vào thời điểm tháng 2, tháng 3 vừa qua, sầu riêng có giá từ 110.000-130.000 đồng/kg, đã giúp nhiều nhà vườn trong tỉnh có thu nhập từ 1-2 tỉ đồng/ha trở lên.

Theo tính toán, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch của cây sầu riêng từ 4-6 năm, với chi phí đầu tư khoảng 250-300 triệu đồng/ha. Do đó, dù giá trị kinh tế của cây sầu riêng đang mang lại hiệu quả cao cho nhà vườn, tuy nhiên ngành chức năng khuyến cáo người dân cần cân nhắc kỹ trước khi mở rộng diện tích trồng sầu riêng để tránh tình trạng cung vượt cầu, từ đó gây thiệt hại không nhỏ cho người trồng.

Nhà vườn trồng sầu riêng ở tỉnh Hậu Giang đang có thu nhập cao

Nhà vườn trồng sầu riêng ở tỉnh Hậu Giang đang có thu nhập cao

Bên cạnh đó, do sầu riêng là cây trồng khó tính, kén chọn đất, nước và dễ mẫn cảm thời tiết và sâu bệnh, nếu người trồng thiếu am hiểu kỹ thuật, đặc tính của cây mà trồng theo phong trào thì nguy cơ thiệt hại sẽ rất lớn. Vì vậy nhà vườn trồng sầu riêng cần tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, phòng ngừa các loại sâu bệnh để tăng năng suất và chất lượng trái, cũng như liên kết với doanh nghiệp thu mua để tạo đầu ra ổn định.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/can-can-nhac-ky-truoc-khi-mo-rong-dien-tich-trong-sau-rieng-post1116348.vov