Cận cảnh quy trình chế biến tàn nhẫn đằng sau những đặc sản đắt đỏ

Mặc dù là những đặc sản đắt đỏ nhưng chúng không ít lần bị dư luận phản đối bởi quy trình chế biến quá tàn nhẫn.

Món gan ngỗng Foie Gras của Pháp là đặc sản đắt đỏ và rất nổi tiếng. Thế nhưng, ít ai biết quy trình chế biến món ăn độc đáo này lại gặp phải nhiều tranh cãi. Ảnh: Getty Image.

Món gan ngỗng Foie Gras của Pháp là đặc sản đắt đỏ và rất nổi tiếng. Thế nhưng, ít ai biết quy trình chế biến món ăn độc đáo này lại gặp phải nhiều tranh cãi. Ảnh: Getty Image.

Để sản xuất ra món gan ngỗng đắt đỏ, người ta phải trải qua các công đoạn chăn ngỗng khá khắc nghiệt, nếu không nói là tàn nhẫn. Khi mới sinh, đàn ngỗng được nuôi dưỡng tự nhiên. Dù vậy, người ta vẫn hạn chế hoạt động của chúng bằng cách nuôi trong một phạm vi nhỏ và cho chúng ăn thật nhiều. Ảnh: Peta.

Để sản xuất ra món gan ngỗng đắt đỏ, người ta phải trải qua các công đoạn chăn ngỗng khá khắc nghiệt, nếu không nói là tàn nhẫn. Khi mới sinh, đàn ngỗng được nuôi dưỡng tự nhiên. Dù vậy, người ta vẫn hạn chế hoạt động của chúng bằng cách nuôi trong một phạm vi nhỏ và cho chúng ăn thật nhiều. Ảnh: Peta.

Người ta ép những con ngỗng ăn thật nhiều loại ngũ cốc bằng các banh miệng, nhét một chiếc ống kim loại và nhồi nhét thức ăn qua đó. Hình thức nuôi này bị nhiều tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là dã man. Ảnh: Getty Image.

Người ta ép những con ngỗng ăn thật nhiều loại ngũ cốc bằng các banh miệng, nhét một chiếc ống kim loại và nhồi nhét thức ăn qua đó. Hình thức nuôi này bị nhiều tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là dã man. Ảnh: Getty Image.

Feng Gan-ji là đặc sản khô gà được hong khô bằng gió ở Tây Tạng (Trung Quốc). Thế nhưng, nó không chỉ đơn giản là thế. Ảnh: Getty Image.

Feng Gan-ji là đặc sản khô gà được hong khô bằng gió ở Tây Tạng (Trung Quốc). Thế nhưng, nó không chỉ đơn giản là thế. Ảnh: Getty Image.

Trên thực tế, người ta chế biến món ăn này bằng cách mang những con gà ra nhồi đầy gia vị và hương liệu ngay khi còn đang sống, sau đó treo lên phơi cho đến khô thì đem ra chế biến. Ảnh: Getty Image.

Trên thực tế, người ta chế biến món ăn này bằng cách mang những con gà ra nhồi đầy gia vị và hương liệu ngay khi còn đang sống, sau đó treo lên phơi cho đến khô thì đem ra chế biến. Ảnh: Getty Image.

Đậu hũ "địa ngục" là đặc sản kinh dị của xứ sở hoa anh đào. Để làm món ăn này, người ta thả những con cá chạch nhỏ vào nồi nước cùng với một miếng đậu hũ trắng tinh, cũng có người dùng đũa chọc sẵn các lỗ nhỏ trên miếng đậu phụ. Ảnh: Getty Image.

Đậu hũ "địa ngục" là đặc sản kinh dị của xứ sở hoa anh đào. Để làm món ăn này, người ta thả những con cá chạch nhỏ vào nồi nước cùng với một miếng đậu hũ trắng tinh, cũng có người dùng đũa chọc sẵn các lỗ nhỏ trên miếng đậu phụ. Ảnh: Getty Image.

Sau đó, khi nổi lửa lên, nước bắt đầu nóng, những con cá trong nồi cảm thấy khó chịu dần và theo bản năng, chúng tìm cách chui vào bên trong miếng đậu để tìm chỗ trốn. Cứ thế, món ăn được hoàn thành khi cá đã chín hoàn toàn. Ảnh: Getty Image.

Sau đó, khi nổi lửa lên, nước bắt đầu nóng, những con cá trong nồi cảm thấy khó chịu dần và theo bản năng, chúng tìm cách chui vào bên trong miếng đậu để tìm chỗ trốn. Cứ thế, món ăn được hoàn thành khi cá đã chín hoàn toàn. Ảnh: Getty Image.

Thịt chim nướng Ortolan là đặc sản nổi tiếng của Pháp. Cách thức làm món ăn này vô cùng ghê rợn. Ảnh: Getty Image.

Thịt chim nướng Ortolan là đặc sản nổi tiếng của Pháp. Cách thức làm món ăn này vô cùng ghê rợn. Ảnh: Getty Image.

Theo đó, sau khi bắt được chim Ortolan ngoài tự nhiên, người ta dùng kìm để móc mắt của chúng rồi nhồi kê, nho và sung vào cho đến khi to gấp 3 lần. Ảnh: Getty Image.

Theo đó, sau khi bắt được chim Ortolan ngoài tự nhiên, người ta dùng kìm để móc mắt của chúng rồi nhồi kê, nho và sung vào cho đến khi to gấp 3 lần. Ảnh: Getty Image.

Kế đến, người ta nhấn con chim hấp hối vào một hỗn hợp rượu brandy đến khi chết hẳn rồi đem nướng. Cách chế biến này đã khiến cho nhiều người cảm thấy sợ hãi. Ảnh: Getty Image.

Kế đến, người ta nhấn con chim hấp hối vào một hỗn hợp rượu brandy đến khi chết hẳn rồi đem nướng. Cách chế biến này đã khiến cho nhiều người cảm thấy sợ hãi. Ảnh: Getty Image.

Video: Lạp sườn Cao Bằng - Đặc sản vùng Đông Bắc. Nguồn: VTV24

Hoàng Minh

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/can-canh-quy-trinh-che-bien-tan-nhan-dang-sau-nhung-dac-san-dat-do-1527224.html