Cần 'nâng chất' cho ngành thực phẩm, đồ uống Việt

Người tiêu dùng trong nước ngày càng nhận thức rõ hơn về vấn đề vệ sinh và nguồn gốc thực phẩm khi điều kiện sống đang được cải thiện và những lo ngại về sức khỏe ngày càng gia tăng, đòi hỏi doanh nghiệp hoạt động ngành này cần đầu tư thiết bị sản xuất và bao bì để đáp ứng.

 Khách tham quan tìm hiểu sản phẩm tại triển lãm -Ảnh: Lê Hoàng

Khách tham quan tìm hiểu sản phẩm tại triển lãm -Ảnh: Lê Hoàng

Thông tin này ghi nhận tại Triển lãm quốc tế thực phẩm đồ uống và Triển lãm quốc tế về thiết bị công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống (Vietfood & Beverage Propack 2019) được khai mạc ngày 7-8 tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Sài Gòn (SECC), TPHCM.

Theo bà Nguyễn Vân Nga, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Công tác phía Nam (Bộ Công Thương), ngành thực phẩm, đồ uống của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhanh cả về số lượng và chất lượng; được đánh giá là ngành có tiềm năng phát triển trong giai đoạn tới, đặc biệt tại các thành phố và thị trấn, nơi có mức sống ngày càng được cải thiện.

Và đi đôi với sự phát triển của ngành thực phẩm - đồ uống là sự phát triển của ngành thiết bị và bao bì thực phẩm. Lý do theo bà Nga, người tiêu dùng Việt Nam ngày càng nhận thức rõ hơn về vấn đề vệ sinh, nguồn gốc thực phẩm. Do đó, thiết bị công nghiệp thực phẩm, bao bì thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu doanh nghiệp khi đầu tư các sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

Tương tự, theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM, ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm được xem là một trong bốn ngành công nghiệp trọng yếu của Thành phố, không chỉ tạo ra nhiều mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao mà còn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho cư dân thành phố; từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng các tỉnh lân cận.

Bà Chi cho rằng, TPHCM là nơi tập trung số lượng lớn nhất cả nước các doanh nghiệp chế biến lương thực - thực phẩm, ở tất cả các loại hình quản lý (Nhà nước, ngoài Nhà nước, có vốn đầu tư nước ngoài và 100% vốn đầu tư nước ngoài), với mức độ tập trung các mặt hàng sản phẩm đạt trên 70%. Hiện trang thiết bị, khoa học kĩ thuật và công nghệ trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm của thành phố cũng được xếp vào dạng hiện đại nhất cả nước so với các tỉnh thành và vùng miền khác.

Tuy nhiên, với xu hướng, tiêu chuẩn ngày càng cao của người tiêu dùng thì việc đầu tư cho phát triển thiết bị và công nghệ bao bì để có những sản phẩm tốt, chất lượng, mẫu mã đẹp là cần thiết. Do vậy đã từ nhiều năm nay, Hiệp hội phối hợp với Công ty Vinexad tổ chức Vietfood & Beverage Propack nhằm xúc tiến thương mại, tiếp cận học hỏi từ các sản phẩm và công nghệ của thế giới.

Đáng chú ý Triển lãm chuyên ngành lần thứ 23 này thu hút đông đảo số doanh nghiệp tham gia nhiều nhất với sự tham gia của trên 550 doanh nghiệp với quy mô 650 gian hàng đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ; trưng bày nhiều sản phẩm, công nghệ mới trong ngành chế biến và đóng gói thưc phẩm đồ uống.

Lê Hooàng

Nguồn Saigon Times: https://www.thesaigontimes.vn/292498/can-nang-chat-cho-nganh-thuc-pham-do-uong-viet.html