Cần nói 'không' với bánh mứt kẹo '3 không' dịp Tết Nguyên đán 2023
Tết Nguyên đán là thời điểm gia đình, bạn bè sum họp, quây quần bên nhau sau một năm bận rộn với công việc, học tập, lao động… Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm và là cơ hội để bánh mứt kẹo '3 không' - không bao bì, không nhãn mác, không hạn sử dụng 'tung hoành ngang dọc' trên thị trường.
Bánh kẹo giả tràn lan
Để đáp ứng nhu cầu của thị trường tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán 2023, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm.
Nhiều đối tượng đã bất chấp quy định pháp luật để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Dù lực lượng chức năng Thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, xử lý và bắt giữ nhiều vụ buôn bán hàng giả, hàng nhái... nhưng tình hình vẫn tương đối phức tạp, nhiều vụ kinh doanh hàng giả, hàng nhái liên tiếp bị phát hiện.
Theo VGP, mới đây, Đội 4, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường Hà Nội bất ngờ đột kích xưởng sản xuất bánh kẹo "3 không" tại địa bàn huyện Hoài Đức do Tạ Tương Quân làm chủ.
Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ hàng tấn bánh kẹo có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc nhưng chủ cơ sở không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan.
Ngoài việc không xuất trình được giấy tờ, cơ sở này còn có hành vi đóng gói số bánh kẹo có xuất xứ Trung Quốc vào một số bao bì ghi nhãn "Made in Japan". Việc thay đổi nhãn mác như vậy được chủ cơ sở khai nhận nhằm mục đích dễ tiêu thụ hơn. "Số kẹo này được tiêu thụ tại đại lý Đạt Nga ở La Phù, huyện Hoài Đức và một số khách hàng quen", chủ hàng cho biết.
Trước đó, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội: Ngày 12/12, Đội Quản lý thị trường số 11, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát Môi trường kiểm tra cơ sở sản xuất, đóng gói bánh gạo VETUE - vị rau củ tại địa chỉ: Số 2 ngõ 6 đường Phúc Tiền, phường Biên Giang, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.
Tại đây, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 85 kg bánh gạo không rõ nguồn gốc xuất xứ, 750kg màng gói bánh, 1.015kg túi ni-lông, 1.300kg bao bì carton, 1kg nhãn hàng hóa, 153 thùng bánh gạo Nhật bản Vetrue - vị rau củ (12 túi/thùng 300g/ túi) có dấu hiệu giả mạo tên, địa chỉ thương nhân phân phối, giả về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.
Hãy là người tiêu dùng thông thái
Trả lời báo chí, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Việt Hùng cảnh báo tới người dân: Mỗi người khi mua hàng hóa, đặc biệt là đồ thực phẩm như bánh kẹo cần xem rõ nguồn gốc xuất xứ, vì hiện nay các đối tượng tội phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái, hàng lậu hoạt động rất mạnh.
Với vô vàn thực phẩm ngày Tết được bày bán, trong đó có hàng kém chất lượng được "hô biến", tâng bốc qua lời giới thiệu của người bán thành sản phẩm an toàn, khiến người mua rất khó phân biệt đâu là hàng chất lượng, đâu là hàng kém chất lượng.
Để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình, mỗi cá nhân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái khi đi mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Kiên quyết nói "không" với bánh mứt kẹo và thực phẩm "3 không" - không bao bì, không nhãn mác, không hạn sử dụng trên thị trường. Đừng dễ dãi hay "nhắm mắt" cho qua, làm ngơ trước thực phẩm có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
3 quy tắc "vàng" khi chọn mua bánh mứt kẹo Tết Nguyên đán
Nên mua ở những địa chỉ uy tín
Đây là lưu ý đầu tiên bạn nên nhớ khi mua bánh mứt kẹo dịp Tết Nguyên đán 2023.
Việc chọn mua bánh mứt kẹo tại những địa chỉ uy tín như các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm của những thương hiệu bánh kẹo uy tín trong nước… hay các trang thương mại điện tử hàng đầu sẽ đảm bảo chất lượng của sản phẩm, hạn chế rủi ro về giá cả và nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm.
Kiểm tra kỹ sản phẩm
Ngoài kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, người tiêu dùng cũng nên lựa chọn bánh kẹo có đầy đủ thông tin ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Tránh chọn mua những sản phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.
Quan sát màu sắc, hình dáng, chú ý đến hương vị của sản phẩm. Tuyệt đối không sử dụng bánh kẹo hỏng mốc, có mùi khó chịu.
Nếu thấy các mặt của bao bì bị ọp ẹp, biến dạng, xuất hiện vết nứt, thủng bìa các tông... thì nên phản ánh ngay với người bán hàng và từ chối không nhận sản phẩm. Vì chúng có thể là dấu hiệu của việc lưu trữ, vận chuyển sai cách hoặc thực phẩm đã hết hạn sử dụng.
Không nên tích trữ nhiều thực phẩm
Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 có thời gian nghỉ Tết dài ngày, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa Lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước.
Tết Nguyên đán là thời điểm gia đình, bạn bè sum họp, quây quần bên nhau sau một năm bận rộn với công việc, học tập, lao động… Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… nhưng không vì thế mà bạn nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm.
Theo các chuyên gia y tế, việc tích trữ thực phẩm quá lâu vừa gây lãng phí vừa không bảo đảm sức khỏe nếu thực phẩm bị hỏng.
Đặc biệt, với các thực phẩm tươi sống, việc lưu trữ một thời gian dài trong tủ lạnh sẽ khiến thực phẩm bị hao hụt chất dinh dưỡng, mất đi độ ngon và cũng có thể phát sinh vi khuẩn nguy hiểm.
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023, Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai công tác an toàn thực phẩm. Trong dịp này, toàn thành phố có 676 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến thành phố có 14 đoàn (4 đoàn liên ngành Thành phố, 10 đoàn của các Sở Ngành); số đoàn kiểm tra tuyến quận huyện, thị xã là 83 đoàn; số đoàn kiểm tra tuyến xã phường, thị trấn là 579 đoàn.
Tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 5.042 cơ sở, có 4.522 cơ sở đạt, vi phạm 520 cơ sở, phạt 296 cơ sở (tổng số tiền phạt là 1.306.252.000 đồng), nhắc nhở 182 cơ sở, cảnh cáo 42 cơ sở.
Ngành Y tế Thành phố Hà Nội đã thành lập 4 đội cơ động thực phẩm; 30 đội phòng chống ngộ độc thực phẩm cơ động thuộc 30 Trung tâm quận, huyện, thị xã thành lập các đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực tại các tuyến, các phương tiện, trang thiết bị điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm, thường trực bảo đảm an toàn thực phẩm trong những ngày Tết.