Trên phố Trần Quý Cáp, lá dong được bày bán quanh năm nhưng thời điểm nhộn nhịp nhất là dịp cận Tết Nguyên đán. Từ sau Rằm tháng Chạp, các quầy bán lá dong bắt đầu mở bán từ sáng sớm đến tối muộn để phục vụ khách hàng.
Tại chợ bày bán cả lá dong quê và lá dong rừng, giá dao động 50.000 - 70.000 đồng/bó 50 lá. Bên cạnh đó là dây lạt giá 10.000 đồng/bó, lá chuối giá 12.000 đồng/bó. Theo các tiểu thương, năm nay, giá lá dong không chênh lệch nhiều so với năm ngoái, sức mua tăng mạnh sau ngày cúng ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), mỗi ngày các tiểu thương tại chợ bán được hàng nghìn đến hàng vạn chiếc lá dong và lạt.
Trên phố Trần Quý Cáp có khoảng 5-6 quầy hàng với đủ các loại lá dong từ các nơi đổ về, nhiều nhất là từ các tỉnh Tây Bắc.
Lá dong to đẹp, xanh mướt, được người tiêu dùng lựa chọn để gói giò, chả, bánh chưng... dịp Tết.
Chị Nguyễn Hồng Hạnh (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Năm nào tôi cũng đến phố Trần Quý Cáp để mua lá dong về gói bánh chưng, tôi sẽ lật từng lá để chọn những chiếc lá tươi, xanh, không bị rách để gói bánh được đẹp hơn".
Theo các tiểu thương, lá dong rừng được ưa chuộng nhiều hơn vì gói bánh sẽ cho ra màu xanh tự nhiên và thơm hơn, lúc bóc sẽ không bị dính.
Lá dong do người dân trồng tại vườn khi gói bánh sẽ cho ra màu vàng, muốn bánh xanh hơn thì phải ngâm với nước lá riềng hoặc lá dứa.
Dây lạt làm từ tre, nứa có giá 10.000 đồng/bó.
Các tiểu thương "luôn tay, luôn chân" gói lá dong, buộc lạt cho khách.
Những bó lá dong được lựa chọn kỹ càng trước khi được bán cho người tiêu dùng.
Trong dịp giáp Tết, mỗi gian hàng của tiểu thương thường bán được hàng nghìn, thậm chí lên tới hàng vạn chiếc lá dong mỗi ngày.
Những bó lá dong được buộc sau xe sẵn sàng đưa vị Tết về nhà.
Thế Đoàn/Báo Tin tức