Cẩn trọng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa
Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi gây bệnh. Một trong số những bệnh lý phổ biến cả người lớn lẫn trẻ nhỏ mắc phải vào thời điểm này là nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nếu như trước đây, mỗi ngày Khoa Nội Hô hấp - Tiêu hóa chỉ tiếp nhận từ 3-5 người bệnh nhập viện do bệnh lý tiêu hóa thì ở thời điểm hiện tại, số lượng này đã dao động từ 10-15 người bệnh ở nhiều độ tuổi khác nhau. Số bệnh nhân nhập viện điển hình liên quan đến bệnh lý nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
Bệnh nhân N.H.T 17 tuổi (xã Thụy Vân, TP Việt Trì) vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, đi ngoài phân lỏng. Được biết, buổi tối trước ngày vào viện, bệnh nhân đã ăn bạch tuộc, ếch, đồ ăn vặt, sau đó xuất hiện tình trạng đau bụng âm ỉ thượng vị, có lúc trội thành cơn, nôn ra thức ăn lẫn dịch dạ dày, đi ngoài nhiều lần.
Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Liên tiếp 4 ngày điều trị bằng kháng sinh, truyền dịch, men vi sinh, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.
TS.BS Lê Thị Hồng Nhung - Phó trưởng Khoa Hô hấp - Tiêu hóa, Bệnh viên Đa khoa tỉnh cho biết: "Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do thời tiết nắng nóng kéo dài, tạo điều kiện cho vi khuẩn trong thức ăn sinh sôi. Đặc biệt, khi nguyên liệu không được chế biến, bảo quản an toàn, người bệnh tiêu thụ các loại thực phẩm này, vi khuẩn sẽ tấn công hệ tiêu hóa, gây ra các bệnh lý liên quan".
Nhiễm trùng đường ruột hay còn gọi là nhiễm khuẩn đường tiêu hóa chủ yếu lây qua đường ăn uống. Các sinh vật gồm nấm men, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng tấn công cơ thể gây nhiễm trùng đường ruột, dễ biến chứng thành nhiễm trùng máu.
"Biểu hiện của bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường bao gồm các triệu chứng: Tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và nôn, sốt, mệt mỏi, chướng bụng... Nếu không được thăm khám, điều trị kịp thời, người bệnh có thể mất nước, mất điện giải, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu bị ngộ độc hoặc nhiễm trùng nặng” - TS.BS Lê Thị Hồng Nhung phân tích.
Để phòng tránh tốt các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa nói chung, các bác sĩ khuyến cáo, người dân trước khi tiêu thụ thực phẩm cần nấu chín, đun sôi, vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng.
Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, chỉ trong tháng 7/2024, Khoa Nội nhi tổng hợp của bệnh viện đã tiếp nhân hơn 300 bệnh nhi nhập viện do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Đa số bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt, biếng ăn, nôn, đau bụng, đi ngoài, mất nước.
Phụ huynh bệnh nhi Đ.N.Q.T 5 tuổi (ở huyện Thanh Ba) chia sẻ: “Cháu nhà tôi xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đi ngoài sau khi ăn bánh chuối, bún, uống sữa. 3 hôm sau, bệnh tình không thuyên giảm, tôi đưa cháu đến Bệnh viện Sản nhi.
Cháu không thể đi ngoài, ăn rất ít, sờ vào bụng kêu đau. Bước đầu, các bác sĩ ở đây chẩn đoán cháu bị nhiễm rotavirus, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Các bác sĩ sẽ tiến hành làm thêm xét nghiệm rồi đưa ra kết quả chuẩn xác hơn về bệnh tình”.
Lý giải về nguyên nhân trẻ nhỏ thường dễ bị mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, bác sĩ Hà Phương Loan - Khoa Nội nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản nhi tỉnh cho biết: “Bệnh lý thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi do thống miễn dịch phát triển chưa hoàn chỉnh, dễ bị vi khuẩn, virus, ký sinh trùng tấn công.
Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy khiến trẻ nhập viện. Ngoài ra có thể gặp một số virus, vi khuẩn, ký sinh khuẩn khác như: Norwalk virus, e.coli, listeria, entamoeba histolytica, cryptosporidium... gây ra”.
Bác sĩ Hà Phương Loan đưa ra khuyến cáo đối với trẻ sơ sinh, các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và thường xuyên thay tã lót cho trẻ. Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên, phụ huynh cần rửa tay bằng xà phòng sau khi đi ngoài, trước khi chế biến thức ăn và trong quá trình chăm sóc trẻ.
Bác sĩ cũng khuyến khích cha mẹ nên cho trẻ tiêm hoặc uống vắc-xin Rota phòng ngừa tiêu chảy do rotavirus gây ra và tuyệt đối cha mẹ không tự tiện sử dụng thuốc cho trẻ khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn.
Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/can-trong-nhiem-khuan-duong-tieu-hoa-217525.htm