Cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm

Chiều 24/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương sơ kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa đề nghị các cấp, ngành, các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa đề nghị các cấp, ngành, các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Long An không xảy ra ngộ độc thực phẩm (giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2019). Ngoài đẩy mạnh truyền thông, công tác thanh, kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến ATTP được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Tuyến tỉnh, có 18 đoàn (3 đoàn liên ngành, 15 đoàn chuyên ngành) về ATTP tổ chức thanh, kiểm tra, hậu kiểm 834 cơ sở, trong đó có 98 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền xử phạt trên 737 triệu đồng. Tuyến huyện, xã, thành lập 272 đoàn (236 đoàn liên ngành và 36 đoàn chuyên ngành) về ATTP tổ chức thanh, kiểm tra, hậu kiểm 6.307 cơ sở, trong đó có 693 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền phạt 103,5 triệu đồng.

Nội dung vi phạm chủ yếu: Sản xuất nước uống đóng chai không đạt quy chuẩn kỹ thuật; cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh, chưa có giấy phép chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; đưa nước vào động vật trước khi giết mổ, vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn cấp tỉnh không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật; kinh doanh sản phẩm động vật không dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y; sử dụng nước không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng để chế biến thức ăn; sản phẩm có các chỉ tiêu chất lượng không phù hợp bản tự công bố;...

Công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm được các đoàn chuyên ngành và liên ngành về an toàn thực phẩm chú trọng

Công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm được các đoàn chuyên ngành và liên ngành về an toàn thực phẩm chú trọng

Tại hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh – Đoàn Thanh Chiến thông qua Chỉ thị số 11/CT-UBND của UBND tỉnh ngày 29/5/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh; Quyết định 1535/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 05/5/2020 về việc Ban hành Quy chế phối hợp công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu cũng thảo luận nhằm chia sẻ các mô hình, cơ sở sản xuất, kinh doanh an toàn; đồng thời, đưa ra các bất cập và giải pháp thực hiện công tác bảo đảm ATTP thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đề nghị các cấp, ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm liên quan đến ATTP, nhất là cơ sở giết mổ nhỏ lẻ gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng theo quy định pháp luật; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP đa dạng với nhiều hình thức; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP bị xử lý theo quy định. Riêng Sở Y tế cần phối hợp Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối các nông sản, thủy sản được kiểm soát theo chuỗi, bảo đảm nguồn gốc nguyên liệu đầu vào cho các bếp ăn tập thể tại các trường học và các khu, cụm công nghiệp./.

Ngọc Mận

Nguồn Long An: http://baolongan.vn/can-xu-ly-nghiem-cac-truong-hop-vi-pham-lien-quan-den-an-toan-thuc-pham-a101087.html