Cảnh báo nguy cơ ngộ độc củ ấu tẩu
Ngày 16/8, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhân Bùi Thị Hồng Khuyên, 40 tuổi, trú tại Tổ 2, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, nhập viện do tình trạng ngộ độc ấu tẩu. Sau 3 ngày điều trị, hiện tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định.
Gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân ăn cháo ấu tẩu tại nhà. Sau khi ăn 30 phút xuất hiện tê miệng lưỡi, tê chân tay, buồn nôn và nôn, khó thở. Gia đình đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại cơ sở y tế tuyến dưới, sau đó được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị.
Bệnh nhân Khuyên nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy tim, phù phổi cấp, rối loạn điện giải. Các bác sỹ đã cho bệnh nhân thở oxy, truyền dịch, điều trị rối loạn điện giải, dùng thuốc trợ tim, chống rối loạn nhịp tim…
Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, củ ấu tẩu thường được dùng ngâm rượu để xoa bóp khi bị đau do viêm khớp, viêm dây thần kinh… Do củ ấu tẩu có chứa nhiều độc tố nên việc chế biến và sử dụng cần phải do những người có kinh nghiệm chế biến, không nên tự ý sử dụng vì có thể sẽ gây ngộ độc.
Khi người bệnh ăn, uống nhầm, có các dấu hiệu ngộ độc củ ấu tẩu như cảm thấy tê miệng và lưỡi, tê cóng đầu chi, chảy nước rãi, rối loạn tiêu hóa, khó thở, co giật… cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý, điều trị. Nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng củ ấu tẩu. Người dân cần lưu ý, tuyệt đối không giữ người bệnh bị ngộ độc ở nhà để tự theo dõi hoặc tự điều trị theo các biện pháp truyền miệng, vì như vậy rất nguy hiểm, người bị ngộ độc có thể tử vong nhanh chóng do co giật, suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.