Cảnh giác lây nhiễm cúm A từ gia cầm sang người

Ngày 30-10, Bộ Y tế đã công bố các biện pháp phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người, sau ghi nhận bé gái 5 tuổi xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ mắc cúm A/H5 có nguồn gốc từ gia cầm.

Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp, gồm: không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm bệnh, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi có biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), hiện nay, tại nhiều địa phương vẫn ghi nhận rải rác các ổ dịch cúm trên đàn gia cầm. Bên cạnh đó, thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

MINH KHANG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//canh-giac-lay-nhiem-cum-a-tu-gia-cam-sang-nguoi-852812.html