Cảnh giác với những quán nướng 'ăn thả ga không lo về giá'

Đồ nướng giá rẻ chỉ với vài chục nghìn đồng/suất ngày càng nở rộ và được nhiều người yêu thích nhất là giới trẻ. Tuy nhiên, người dân cần thận trọng với các loại thực phẩm này.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền chia sẻ của một thực khách sau khi trải nghiệm quán nướng giá 99.000 đồng/suất tại Hà Nội thu hút hàng nghìn lượt thích.

Cụ thể, người này cho biết vào dịp 20/10 các nhà hàng, quán ăn đều đông khách. Do đó, anh đã chọn một quán buffet bò nướng giá 99.000 đồng/suất tại phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, để thỏa thích ăn uống. Tuy nhiên, vị khách này cho biết bản thân đã có một trải nghiệm tồi tệ khi thức ăn không được tươi ngon. Đặc biệt, khi đi vệ sinh qua khu vực chế biến thức ăn, anh chứng kiến không gian bếp là sàn nhà bẩn, thực phẩm chế ngay dưới sàn gạch ướt...

Tiếp nhận thông tin này, lãnh đạo UBND phường Hàng Bông đã cử cơ quan quản lý xuống kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt, quán đã nhanh chóng tháo biển, đóng cửa. Chính quyền đã mời chủ cơ sở tới làm việc theo quy định.

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với những món nướng giá rẻ. Ảnh: Phương Anh.

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với những món nướng giá rẻ. Ảnh: Phương Anh.

Thời gian gần, đây đồ nướng là món ăn nhiều người ưa chuộng đặc biệt là giới trẻ. Những biển hiệu quảng cáo buffet giá 99.000-130.000 đồng xuất hiện rất nhiều trên các tuyến phố. Thực khách có thể thoải mái lựa chọn lòng, thịt, nầm được tẩm ướp sẵn. Tuy nhiên, mức giá siêu rẻ ở các quán ăn này khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Tư vấn và khám dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội), các loại thực phẩm vỉa hè đều khó đảm bảo an toàn đặc biệt là đồ nướng nguy cơ càng cao hơn.

Bác sĩ này phân tích đồ nướng thường được trộn nhiều loại gia vị, phụ gia thực phẩm, dầu mỡ. Những thực phẩm được chế biến đồ nướng từ thịt tới thủy hải sản đa phần đều là hàng đông lạnh. Người bán hàng có thể "phù phép" bằng cách tẩm ướp thêm gia vị để che giấu chất lượng thật sự của nguyên liệu.

Đặc biệt, nhiều quán nướng vỉa hè dùng cồn nướng. Nếu chủ cửa hàng sử dụng cồn methanol, khách hàng có thể hít phải độc chất này.

Do đó, bác sĩ Hưng cho rằng người tiêu dùng cần nâng cao ý thức sử dụng thực phẩm an toàn. Thực phẩm kém an toàn không chỉ gây ngộ độc ngay sau thời điểm ăn mà có thể dẫn tới ngộ độc mạn tính, gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Bác sĩ khuyến cáo khi đi ăn buffet, người dân nên quan sát khu vực chế biến. Nếu các món ăn được bày biện ngăn nắp, sạch sẽ, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Bạn nên tránh các món ăn tươi sống như sa lát hay gỏi bởi nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm và có thể dẫn tới ngộ độc. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều đồ nướng cũng không tốt cho hệ tiêu hóa và có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Phương Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/mat-an-toan-thuc-pham-tu-nhung-quan-nuong-an-tha-ga-khong-lo-ve-gia-2209850.html