Cấp cứu sau khi ăn dưa lê để tủ lạnh từ tối hôm trước

Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau khi ăn một quả dưa lê đã cắt và để trong tủ lạnh từ tối hôm trước, bệnh nhân bắt đầu buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày có lẫn thức ăn kèm theo đau bụng âm ỉ quanh rốn, đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiểu tiện và phải nhập viện cấp cứu.

Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa – Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh với chẩn đoán nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn.

Theo lời bệnh nhân kể lại, buổi sáng trước khi vào viện, bệnh nhân có ăn một quả dưa lê đã cắt và để trong tủ lạnh từ tối hôm trước. Sau khi ăn khoảng 2 tiếng đồng hồ, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày có lẫn thức ăn, kèm theo đau bụng âm ỉ quanh rốn, đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiểu tiện.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng ý thức tỉnh, kích thích, môi khô, lưỡi bẩn, đau bụng nhiều, nôn ra dịch dày dày, sốt cao (38,7 độ C), huyết áp thấp (90/50mmHg). Bệnh nhân đã được khám chẩn đoán, điều trị và chăm sóc kịp thời, toàn trạng ổn định và được ra viện.

Các bác sĩ cho biết, trong trường hợp này, bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn mà không xử trí kịp thời rất dễ xảy ra nguy cơ và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Theo Tiến sĩ, Đại tá Nguyễn Đăng Mạnh - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nhiễm khuẩn nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hóa. Bệnh cảnh lâm sàng chính là hội chứng viêm dạ dày, tiểu tràng cấp tính.

Bệnh thường khởi phát đột ngột sau khi ăn phải thức ăn đã bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố của chúng. Hoặc khi ăn các thức ăn có nguồn gốc động vật bị ô nhiễm Salmonella như: Thịt, đặc biệt thịt tái, sống, sữa, trứng (gà, vịt), trai, sò, hến nấu chưa chín,… Hoặc khi dùng rau sống, hoa quả, nước uống bị nhiễm Salmonella bởi phân người và súc vật…

Hướng điều trị khi bị nhiễm khuẩn nhiễm độc

- Bệnh nhân cần được bù nước, điện giải bị mất.

- Ưu tiên đường uống.

- Chỉ truyền dịch khi không uống được, nôn nhiều, mất dịch điện giải nặng.

- Điều trị triệu chứng: Sốt, an thần, vitamin, nâng đỡ cơ thể, trợ tim mạch...

- Dùng kháng sinh khi tác nhân là vi khuẩn.

- Với C.Botulinum: Rửa dạ dày, thụt tháo (loại bỏ độc tố), dùng huyết thanh kháng độc tố, điều trị liệt cơ (hô hấp).

Cách phòng bệnh, tránh nhiễm khuẩn nhiễm độc

Thời tiết mùa hè nắng nóng và oi bức rất dễ làm cho thực phẩm bị ôi thiu, làm tăng nguy cơ gây bệnh cho con người. Đặc biệt là đối với những món ăn ở vỉa hè, trong chợ hay thậm chí là trong một số nhà hàng. Do đó, người dân cần chủ động phòng bệnh bằng cách:

- Vệ sinh ăn uống: Thực phẩm nấu chín, đun sôi, vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng.

- Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc cầm nắm vào vật ô nhiễm

- Chế biến, bảo quản thực phẩm đúng cách.

- Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, hạn bảo quản.

- Không để người mang khuẩn (đang mắc bệnh, nghi ngờ mắc) làm việc ở khu vực chế biến, đóng gói thực phẩm, đồ chơi trẻ em.

- Người bị viêm mũi xoang, mũi họng không nên làm nghề chế biến thực phẩm hoặc nấu ăn.

- Đồ hộp bị thủng, phồng hoặc biến màu cần loại bỏ ngay.

Lê Hằng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cap-cuu-sau-khi-an-dua-le-de-tu-lanh-tu-toi-hom-truoc-16923062319413321.htm