Cắt giảm chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa

Ngày 13-10, Văn phòng Chính phủ tổ chức cuộc họp về dự thảo 'Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu'. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu cho biết, thời gian qua dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã thực hiện cải cách, cắt giảm các thủ tục hành chính mạnh mẽ. Mặc dù có nhiều chuyển biến trong công tác kiểm tra chuyên ngành, nhưng doanh nghiệp và người dân khi thực hiện thủ tục về xuất nhập khẩu hàng hóa còn đang chịu nhiều thủ tục, là các rào cản gia nhập thị trường, tăng chi phí và thời gian, tốn kém cho xã hội.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh thêm, theo Báo cáo Môi trường kinh doanh 2020 do WB công bố tháng 10-2019, các điểm số chỉ số thành phần, chi phí xuất nhập khẩu giao dịch thương mại qua biên giới không có thay đổi lớn so với các năm trước, tuy nhiên, chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới của Việt Nam giảm 4 bậc (từ vị trí số 100 xuống vị trí 104/190 nước); chỉ số chung về môi trường kinh doanh giảm 1 bậc (từ vị trí số 69 lên đến vị trí 70/190 nước); vẫn đứng thứ 5 trong 10 nước ASEAN.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì hội nghị.

Do đó, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận giao Bộ Tài chính là cơ quan xây dựng đề án về kiểm tra chất lượng lượng an toàn thực phẩm tại cửa khẩu, theo hướng cơ quan hải quan là đầu mối kiểm tra đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (trừ các mặt hàng liên quan đến an ninh, quốc phòng, kiểm dịch…), các bộ kiểm tra chuyên ngành theo hướng hậu kiểm. “Đề án nếu thực hiện tốt, sẽ cải cách rất triệt để công tác kiểm tra chuyên ngành, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.

Theo dự kiến, mô hình mới sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 2020 - 2023), Chính phủ ban hành Nghị định quy định về quy chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu để làm cơ sở triển khai thực hiện Đề án; Đánh giá, tổng kết việc thực hiện Đề án và đề xuất nhiệm vụ trong giai đoạn II. Giai đoạn 2 (từ 2023-2026) sẽ rà soát, sửa đổi bổ sung các Luật quản lý chuyên ngành và văn bản có liên quan, báo cáo các cấp có thẩm quyền theo hướng áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất và thống nhất đầu mối kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm tại cửa khẩu là cơ quan hải quan.

Tin, ảnh: NAM TRỰC

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/cat-giam-chi-phi-tao-thuan-loi-cho-doanh-nghiep-nhap-khau-hang-hoa-640696