Cây dại toàn gai, vị đắng ngắt, biết cách hái là kiếm bộn tiền

Hơn 2.000 năm qua, loài cây dại này đã mang đến vô số công dụng tuyệt vời cho con người dù ít ai biết rõ về chúng.

Sở hữu số lượng gai khổng lồ, mọc chi chít khắp thân, loài cây dại này được mệnh danh là cây “trăm kim” hoặc gậy gai. Ở Việt Nam, chúng được biết đến phổ biến với tên gọi “Sâm tây bá lợi á” (nhân sâm Siberia).

Đây là một loại sâm thân gỗ có xuất xứ từ Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Dù có nhiều gai nhọn nguy hiểm song loại cây dại này rất được ưa chuộng bởi gần như toàn bộ cây đều có thể dùng làm thực phẩm và làm thuốc.

Chẳng hạn tại Trung Quốc, lá non của sâm tây bá lợi á được coi là một loại rau rừng thượng hạng. Phần lá non này sẽ rất đắng nếu ăn sống, nhưng nếu biết cách chế biến thì sẽ có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Người Trung Quốc thường sử dụng lá non của sâm tây bá lợi á làm nhân bánh hoặc nấu canh. Thành phẩm có vị mềm, dẻo, mùi thơm nhẹ rất hấp dẫn.

Bên cạnh đó, rễ cây và phần thân ngầm của cây được sử dụng làm thuốc. Về bản chất, sâm tây bá lợi á có khả năng chỗ trợ cân bằng, phục hồi và bảo vệ cơ thể. Sâm có công dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giảm chứng phong thấp, giúp gân cốt khỏe mạnh, sử dụng thường xuyên có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo, tăng cường tim mạch.

Tuy nhiên hiện tại ở Trung Quốc, loại sâm này đã được liệt vào danh sách thực vật cần được bảo vệ cấp độ 3, vì vậy sâm tây bá lợi á trong tự nhiên về cơ bản đã bị cấm “săn lùng”. Trên thị trường hiện đã có loại trồng nhân tạo để thay thế với giá trung bình khoảng 60 NDT (195.000đ)/kg.

Hương Nguyễn (Theo baijiahao)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/cay-dai-toan-gai-vi-dang-ngat-biet-cach-hai-la-kiem-bon-tien-2042419081400557.htm