Cây tiến vua ở nước ngoài hóa ra là cây dại ở Việt Nam mọc đầy, giờ hái bán là kiếm bộn
Ở miền Tây nước ta, đây là một loại rau vô cùng quen thuộc, cứ ra ven sông hái là thấy.
Sống ở nông thôn có thể không tiện nghi như trong thành phố, nhưng bạn sẽ luôn được thưởng thức rau trái tươi xanh, thơm ngon và đặc biệt là vô cùng sạch sẽ. Nhiều loại rau mọc dại, không cần chăm bón cũng có thể dùng làm thực phẩm, thậm chí còn dùng làm dược liệu.
Chẳng hạn như rau mác (từ cô) - một loại rau thân thảo cùng họ với lục bình. Chúng có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ mà không cần chăm bón, thường mọc ven sông nên rất dễ để tìm hái. Ở miền Tây nước ta, rau mác có thể dùng để nấu ăn hoặc dùng làm thảo dược chữa bệnh. Hầu như các bộ phận của cây đều được sử dụng, nhất là rễ, thân rễ (củ) và lá. Một số bộ phận bỏ đi của cây còn được tận dụng làm thức ăn cho gia súc.
Không chỉ có ở Việt Nam, rau mác còn mọc phổ biến ở Trung Quốc. Được biết, thời xa xưa, những món ăn làm từ rau mác được sử dụng trong cung đình Trung Quốc. Phổ Nghi - vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh đã đề cập trong hồi ký của ông rằng, món thịt lợn quay với rau mác chính là một trong những món “ngự thiện” mà ông yêu thích nhất.
Quả thực, rau mác sau khi chế biến mang đến hương vị rất ngon, ngoài ra nó cũng rất giàu dinh dưỡng.
Ngoài dùng làm thực phẩm, rau mác còn rất có giá trị trong y dược. Chẳng hạn như điều trị phát ban, nổi mề đay, mẩn đỏ, trị phù nề, rối loạn tiêu hóa, trị vết rắn cắn, trị khí hư hay trị mồ hôi nách, cầm máu, giảm ho, giải độc, làm dịu dạ dày… Vì vậy hiện nay, nhiều người dân ở Trung Quốc thường hái rau mác và bán lấy tiền. Một kg rau mác có giá hơn 20 NDT (65.800đ). Ở Việt Nam, rau mác có giá cao hơn, khoảng 70.000đ/kg.