Chả cá Lã Vọng – tinh hoa ẩm thực trứ danh Hà thành
Từng miếng chả cá vàng ruộm xì xèo trên chảo, trộn lẫn với hương thơm độc đáo của nghệ, thì là, hành lá, mỡ nước, cùng gia vị mắm tôm chanh ớt, kèm lạc rang, bún rối sợi nhỏ được gọi tên chả cá Lã Vọng, món ăn gây thương nhớ của mảnh đất Hà thành.
Nhắc đến tinh hoa ẩm thực Hà Nội không thể bỏ qua món chả cá Lã Vọng (địa chỉ 14 phố Chả Cá, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trên con phố cổ náo nhiệt hàng quán kinh doanh, chả cá Lã Vọng có vẻ ngoài mộc mạc, kiến trúc cổ với màu nước sơn nâu bóng. Chiếc biển hiệu được chạm trổ mang nét hoài cổ gợi lại cảm giác hoài niệm trong không gian xưa giữa lòng phố.
Vào những giờ cao điểm, từng dòng người xếp hàng dài ngoài cửa là điểm nhận diện “thương hiệu” ẩm thực phố cổ. Theo các tín đồ ẩm thực, để thưởng thức món chả cá Lã Vọng đúng chuẩn “vị xưa” phải đến đúng địa chỉ 14 phố Chả Cá.
Chả cá Lã Vọng ra đời từ năm 1871, do gia tộc họ Đoàn ở phố cổ Hà Nội sáng tạo. Trải qua gần 130 năm đến nay, chả cá Lã Vọng được trao truyền qua nhiều thế hệ. Chả cá được làm từ nguyên liệu chính là cá lăng phile tẩm ướp các gia vị gồm hỗn hợp nghệ, tỏi, hẹ, mẻ, riềng, muối, đường và nước mắm đậm đà.
Chả cá ngon đượm vị qua “hai lửa”, trong đó công đoạn ướp cá là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình chế biến món ăn. Trước khi ra bàn mời khách, cá được ướp ít nhất 1 giờ, sau đó được nướng sơ trên than hồng để giữ độ tươi ngon của thịt cũng như đảm bảo thực khách khi thưởng thức nóng được thuận tiện, nhanh chóng.
Điểm đặc biệt trong quá trình thưởng thức, thực khách tham gia trực tiếp quá trình chế biến nhỏ cho bữa ăn của mình. Đó là tự tay làm nóng chả cá trên chiếc chảo mỡ nhỏ, đun trên chiếc bếp cồn, từng miếng cá chiên vàng cùng với thì là, hành lá. Mùi thơm lừng của món chả cá được tẩm ướp đúng vị, ăn kèm với lớp bún tươi, lạc rang cùng rau thơm và chấm cùng bát mắm tôm chanh ớt, thực khách sẽ tận hưởng “bùng nổ vị giác” khi ăn cùng hành chẻ chua ngọt.
Trước kia, mắm tôm chanh ớt được pha chế cầu kỳ, có chút rượu trắng khử mùi, chanh và đường cân bằng độ mặn của mắm tôm. Cuối cùng thêm một hai giọt tinh dầu cà cuống cùng với việc thay chanh bằng giấm bỗng đặc biệt từ nếp cái hoa vàng được ủ vừa độ.
Trong “Miếng ngon Hà Nội” nhà văn Vũ Bằng đã đề cập đến món ăn trứ danh đất Hà thành. Một miếng bún, một miếng bánh đa rồi hành tây, hành ta, rau thơm, mùi, lạc rang kèm một hai miếng chả cá chấm đẫm mắm tôm chanh ớt… béo quá, bổ quá, bùi và thơm ngon quá”.
Món chả cá Lã Vọng từng được kênh truyền hình CNN đánh giá là một trong những món ăn Việt ngon nhất thế giới. Món ăn từng được Tripadvisor khuyến khích du khách nên thử khi tới Hà Nội. Đây cũng là món ăn xuất hiện trong gợi ý của Michelin Guide tại Hà Nội và từng được khách quốc tế đánh giá cao.
Hiện nay, món chả cá Lã Vọng mọc lên nhiều hàng quán trên các tuyến đường Thủ đô với sự đa dạng trong món ăn, tuy nhiên với những người sành ăn chả cá Lã Vọng (14 phố Chả Cá) vẫn là lựa chọn ưu tiên khi được tận hưởng hương vị cổ xưa trong không gian cũ Hà Nội.
Đặc sản chả cá Lã Vọng thường được ngành du lịch Thủ đô giới thiệu trong các Lễ hội ẩm thực Hà Nội, đến nay đã trở thành món ăn trứ danh tại mảnh đất Hà thành.