Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thủy hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Cá thu thuộc họ cá thu ngừ, có thân hình thuôn dài, phần thân thu dẹt dần về phía đuôi, trọng lượng nhỏ hơn so với cá ngừ đại dương. Ở xứ biển Tây Cà Mau như: Sông Ðốc, hòn Ðá Bạc, Ba Tỉnh, Khánh Hội... có lượng ghe tàu đánh bắt thủy sản rất lớn. Từ nguồn cá thu dồi dào, các chị chế biến nhiều món ăn rất độc đáo, trong đó phải kể đến món chả cá thu.

Chị Phạm Thị Út, ở cửa vàm Ba Tỉnh, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, mỗi ngày làm ra vài chục ký chả cá thu truyền thống. Chị Út cho biết, khi ghe vào bến, chị tranh thủ chọn mua những con cá thu còn tươi về rửa sạch, tách bỏ xương, sau đó cạo thịt cá làm chả. “Bí quyết có món chả cá thu ngon là từ khâu cạo thịt đến khâu quết cho chả cá dai phải làm bằng thủ công mới giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của cá”, chị Út chia sẻ.

Cá thu thuộc họ cá thu ngừ, có thân hình thuôn dài, phần thân thu dẹt dần về phía đuôi, có nhiều trên vùng biển Cà Mau.

Cá thu thuộc họ cá thu ngừ, có thân hình thuôn dài, phần thân thu dẹt dần về phía đuôi, có nhiều trên vùng biển Cà Mau.

Chị Phạm Thị Út mỗi ngày làm ra vài chục ký chả cá thu.

Chị Phạm Thị Út mỗi ngày làm ra vài chục ký chả cá thu.

Chả cá thu có hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều bà nội trợ mua về để trổ tài biến tấu đa dạng với những món ngon vô cùng hấp dẫn trong bữa tiệc, bữa ăn hằng ngày như: lẩu chả cá thu, bún chả cá thu, bún sứa chả cá thu, bánh canh chả cá thu, chả cá thu hấp cải xanh, chả cá thu dồn khổ qua, chả cá thu dồn ớt, chả cá thu chiên... món nào cũng rất ngon.

Bí quyết làm chả ngon, theo chị Phạm Thị Út, sau khi nêm muối, hạt nêm, hành, tiêu... sẽ dùng chày giã, đến khi thịt cá dai là được.

Bí quyết làm chả ngon, theo chị Phạm Thị Út, sau khi nêm muối, hạt nêm, hành, tiêu... sẽ dùng chày giã, đến khi thịt cá dai là được.

Chả cá thu sau khi giã xong cho vào bọc ni lông ép mỏng, bảo quản trong tủ lạnh dùng được lâu dài.

Chả cá thu sau khi giã xong cho vào bọc ni lông ép mỏng, bảo quản trong tủ lạnh dùng được lâu dài.

Bún chả cá thu - món ngon được nhiều người ưa chuộng.

Bún chả cá thu - món ngon được nhiều người ưa chuộng.

Chả cá thu nấu canh rau thập cẩm - món ăn thường nhật của người dân xứ biển.

Chả cá thu nấu canh rau thập cẩm - món ăn thường nhật của người dân xứ biển.

Huỳnh Lâm thực hiện

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/cha-ca-thu-xu-bien-a35051.html