Chàng kỹ sư khởi nghiệp từ đông trùng hạ thảo

Trong số 36 thanh niên tiêu biểu toàn quốc nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2024, do Trung ương Đoàn tổ chức, Quảng Ngãi có một cá nhân. Đó là chàng trai '9X' Trương Quang Ninh (31 tuổi) - Giám đốc Công ty Nấm dược liệu Ninh Trương ở xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh).

Dù còn khá trẻ, nhưng anh Ninh đã có thâm niên 8 năm duy trì hoạt động hiệu quả Công ty Nấm dược liệu Ninh Trương, chuyên nghiên cứu tạo giống và sản xuất đông trùng hạ thảo mang tên SONITA, với lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chia sẻ hành trình vượt khó để khởi nghiệp, anh Ninh cho biết, ý tưởng sản xuất nấm đông trùng hạ thảo được tôi thực hiện từ thời còn sinh viên năm 3 của Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.Hồ Chí Minh. Ngoài thời gian học tập, tôi cùng với nhóm bạn nghiên cứu tìm hiểu về loại nấm này và sản xuất thử nghiệm.

Lúc bắt đầu thực hiện các thí nghiệm, anh Linh gặp rất nhiều khó khăn, liên tục thất bại. Qua những lần như vậy, anh rút được kinh nghiệm và dần dần cải tiến các quy trình. Sau gần 1 năm thử nghiệm, những sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo đầu tiên đã thành công và tiếp tục được cải thiện để đạt chất lượng cao nhất.

Anh Trương Quang Ninh (31 tuổi) - Giám đốc Công ty Nấm dược liệu Ninh Trương, ở xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) bên các sản phẩm do công ty sản xuất.

Anh Trương Quang Ninh (31 tuổi) - Giám đốc Công ty Nấm dược liệu Ninh Trương, ở xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) bên các sản phẩm do công ty sản xuất.

Năm 2015, sau khi ra trường, anh Ninh quyết định trở về quê khởi nghiệp. Anh vay vốn để xây dựng nhà xưởng, mua sắm các trang thiết bị và lập công ty để tiến hành sản xuất nấm đông trùng hạ thảo. Anh Ninh cho biết, đối với đông trùng hạ thảo, khi nuôi trồng không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết vì khi nuôi bắt buộc phải xây dựng nhà nuôi nấm, có nhiệt độ và độ ẩm nhất định. “Thành phần khi nuôi trồng đông trùng hạ thảo cũng dễ kiếm như: Gạo lứt, đường, nhộng tằm,... có tính khả thi rất cao. Do đó, tôi tự tin với hướng đi này để lập nghiệp trên mảnh đất quê hương”, anh Ninh bộc bạch.

Sau nhiều năm khởi nghiệp, từ quy mô nhà xưởng ban đầu 120m2, hiện anh Ninh đã mở rộng nhà xưởng của công ty hơn 400m2, với 2 phòng, công suất sản xuất 20 nghìn phôi nấm/năm. Mỗi tháng, công ty cung cấp ra thị trường hơn 30 nghìn hộp nấm tươi đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, công ty chế biến sản phẩm đa dạng như nấm đông trùng hạ thảo sấy khô, ngâm mật ong, chưng yến, rượu đông trùng hạ thảo, trà đông trùng hạ thảo kết hợp thảo dược...

Anh Ninh dự định sẽ tiếp tục mở rộng nhà xưởng quy mô hơn, đầu tư máy móc, trang thiết bị nhằm nhân rộng mô hình, cải tiến chất lượng sản phẩm, giảm giá thành để nhiều khách hàng tiếp cận được loại dược liệu quý này. Bên cạnh đó, anh Ninh cũng nghiên cứu thêm một số chủng loại đông trùng hạ thảo mới.

“Giải thưởng Lương Định Của là động lực để bản thân nỗ lực hơn nữa trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng, chế biến và chuyển giao công nghệ nấm đông trùng hạ thảo. Từ bài học của chính mình, tôi mong các bạn trẻ hãy tự tin khởi nghiệp nếu có đủ điều kiện và đam mê. Khởi nghiệp là dấn thân, thực tế sẽ đầy gian nan, thử thách... Nhưng nếu đủ quyết tâm, kiên trì theo đuổi đam mê, thì thành công sẽ đến”, anh Ninh nhắn nhủ.

Bài, ảnh: TRÍ PHONG

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/kinh-te/202412/chang-ky-su-khoi-nghiep-tu-dong-trung-ha-thao-ca2151d/