Chàng trai giữ hương vị mắc ca truyền thống

Trong thời gian tham gia hoạt động Đoàn tại địa phương, anh Nguyễn Xuân Ngoan có cơ hội học hỏi các mô hình kinh tế. Anh quyết định khởi nghiệp từ cây trồng của địa phương, bước đầu mang lại hiệu quả, giúp người nông dân nâng cao thu nhập.

Tại ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2023, hơn 150 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và các ý tưởng khởi nghiệp đoạt giải thưởng tại các cuộc thi khởi nghiệp. Gian hàng trưng bày sản phẩm mắc ca rang muối của anh Nguyễn Xuân Ngoan, Bí thư chi đoàn TDP 3 (phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) thu hút nhiều khách tham quan dùng thử sản phẩm. Anh Ngoan cho biết, sản phẩm này đặc trưng cho vùng đất nơi anh sinh sống. Mắc ca rang muối có vị bùi béo. Sản phẩm phù hợp mọi lứa tuổi.

 Anh Nguyễn Xuân Ngoan trưng bày sản phẩm tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2023

Anh Nguyễn Xuân Ngoan trưng bày sản phẩm tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2023

Trong thời gian tham gia hoạt động Đoàn tại địa phương, anh Ngoan có cơ hội được tham quan, học hỏi các mô hình kinh tế. Nhận thấy mắc ca rang muối lạ, độc đáo. Loại cây này được người dân nơi đây trồng nhiều.

Năm 2021, anh lựa chọn hướng khởi nghiệp từ loại hạt trồng tại địa phương. Thời điểm đó, kinh nghiệm thương trường với anh chưa có. Tuy nhiên, bằng lòng tin, niềm đam mê và bản lĩnh, anh đã khắc phục khó khăn để thực hiện ý tưởng của mình. Anh tâm sự, các mặt hàng nông sản bị thay đổi, điều khiển bởi thị trường. Anh muốn mang nông sản của nông dân làm ra đến tay khách hàng một cách gần nhất. Qua đó góp phần đưa sản phẩm của người nông dân có chỗ đứng trên thị trường.

Anh cẩn thận đến từng hộ dân trên địa bàn thu mua quả, đem về nhà, tuyển chọn các hạt chất lượng. Anh còn liên kết với một số hộ dân chuyên trồng cây mắc ca theo quy trình đáp ứng tiêu chuẩn an toàn. Đây là nguyên liệu sẵn có tại địa phương được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, hoàn toàn thuận theo tự nhiên.

Anh Ngoan cho biết, năm 2022, sản lượng bán ra khoảng 1 tấn. Khách hàng hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Lúc đầu họ mua ăn thử, thấy vị phù hợp, cộng với hàm lượng dinh dưỡng từ hạt mắc ca, sau đó lượng khách hàng tăng dần. Dự kiến năm nay sẽ gấp đôi sản lượng năm ngoái. Vào các dịp lễ tết, khách đặt rất nhiều, có thời điểm không đủ hàng để bán.

Theo anh Nguyễn Văn Đăng - Bí thư Thị Đoàn Buôn Hồ, nhiều thanh niên trên địa bàn phát huy sức trẻ, năng động, sáng tạo khai thác những tiềm năng, lợi thế của địa phương. Mô hình “Mắc ca rang muối” của anh Nguyễn Xuân Ngoan còn mới, nhưng bằng ý chí quyết tâm, anh Ngoan đang từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm với tất cả nhiệt huyết.

Thị Đoàn Buôn Hồ hướng dẫn đăng ký sản phẩm mắc ca rang muối đạt OCOP và đã được chứng nhận 3 sao. Mô hình và sản phẩm này đạt kết quả tốt, hứa hẹn trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện việc làm cho nhiều thanh niên trên địa bàn, giúp ổn định và phát triển kinh tế.

Nguyễn Thảo

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chang-trai-giu-huong-vi-mac-ca-truyen-thong-post1585970.tpo