Chất lượng bữa ăn bán trú: Chỉ có trách nhiệm của nhà trường là chưa đủ

Để đảm bảo an toàn, chất lượng bữa ăn bán trú trong trường học, cần sự vào cuộc của phụ huynh và nhiều đơn vị chức năng thay vì 'khoán trắng' cho nhà trường.

Quận Hà Đông rà soát lại công tác đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú

Quận Hà Đông rà soát lại công tác đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú

Liên tục chấn chỉnh nhưng vẫn xảy ra sai sót trong bữa ăn bán trú

Trong đợt trực tiếp đi kiểm tra bếp ăn bán trú tại các nhà trường trên địa bàn quận, trong đó có bếp ăn Trường THCS Yên Nghĩa, nơi bị phản ánh suất ăn 32.000 đồng nhưng quá lèo tèo vào tháng 10 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cho biết, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khẩu phần ăn, chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường học được quận Hà Đông rất quan tâm.

Ngay sau khai giảng năm học mới, UBND quận đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra đột xuất các nhà trường về một số nội dung như công tác PCCC, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, bếp ăn bán trú, nước uống… để thường xuyên nhắc nhở, kịp thời chấn chỉnh, đề nghị khắc phục nếu phát hiện sai sót.

Tuy nhiên, lãnh đạo quận này cũng thừa nhận vẫn còn một số trường học, cơ sở giáo dục còn có hạn chế, tồn tại khi tổ chức ăn bán trú cho học sinh.

Mới đây nhất, gây xôn xao dư luận là thông tin phản ánh của phụ huynh học sinh Trường THCS Yên Nghĩa cho rằng suất ăn bán trú giá 32.000 đồng nhưng thức ăn rất lèo tèo. Bà Phạm Thị Hòa cho biết, UBND quận đã chỉ đạo ngành giáo dục của quận tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, đôn đốc các bên liên quan, hiệu trưởng nâng cao vai trò quản lý toàn diện, trong đó có việc quản lý sát sao thực đơn, khẩu phần ăn của học sinh.

Cũng theo bà Phạm Thị Hòa, hiện nay, học sinh không chỉ cần ăn no, ăn sạch mà còn ăn ngon. Do vậy, muốn bữa ăn hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh, định lượng để cung cấp năng lượng phát triển thể chất, tinh thần cho trẻ, ngoài trách nhiệm còn cần cái tâm của người đứng đầu cơ sở giáo dục.

Để khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế, đảm bảo tổ chức tốt ăn bán trú cho học sinh tại trường học, tháng 11 này, UBND quận Hà Đông giao phòng GD-DT chỉ đạo 100% các trường học trên địa bàn quản lý tổ chức triển khai tốt công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các suất ăn; tổ chức tuyên truyền cho giáo viên, học sinh những kiến thức cơ bản về VSATTP.

UBND quận yêu cầu các cơ sở giáo dục, các trường học tổ chức bếp ăn trong trường cần rà soát lại các điều kiện tổ chức bếp ăn tập thể trường học: Sắp xếp bếp ăn theo nguyên tắc bếp một chiều, thông khói, có khu dành riêng cho chế biến thực phẩm, khu dành riêng để chia khẩu phần thức ăn đảm bảo sạch sẽ, cao ráo, bố trí đủ kệ, giá, bàn để thức ăn cho học sinh.

Cần tăng cường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất như nhà kho, tủ lạnh cất giữ, bảo quản lương thực, thực phẩm; xô, thùng, chậu, bát đũa, đồ dùng đựng thức ăn cho học sinh, quần áo, khẩu trang, tạp dề, găng tay ni lon… cho nhân viên phục vụ đảm bảo yêu cầu sạch, vệ sinh, an toàn và phòng chống cháy nổ;

Thực hiện nghiêm túc việc ký kết hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ việc mua thực phẩm, cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh ở những cơ sở được phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm có Giấy chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm"; các cơ sở cung cấp suất ăn phải có địa điểm không quá xa với trường học.

Cùng đó, phải duy trì kiểm tra chất lượng, nguồn gốc thực phẩm của cơ sở cung ứng thực phẩm, suất ăn; kiên quyết không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn không bảo đảm các quy định về ATTP cung cấp dịch vụ ăn uống cho nhà trường.

Thực hiện đúng các nguyên tắc quản lý nuôi dưỡng, chế độ ăn theo lứa tuổi, đảm bảo chất lượng bữa ăn, khẩu phần ăn của học sinh, cải tiến món ăn và phối hợp món ăn trong ngày hợp lý. Áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng học đường tại các trường tiểu học có bán trú phù hợp với thực tế của địa phương; Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc công khai thực đơn, thực phẩm, đơn giá hàng ngày; Duy trì công tác tự kiểm tra hàng tuần, hàng tháng ghi đầy đủ biên bản kiểm tra.

Bên cạnh đó, các trường cần phối hợp tổ chức các chuyên đề, lớp bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý, giáo viên những người liên quan đến công tác ATTP trường học. Tổ chức kiểm tra, đánh giá thường xuyên về công tác VSATTP trong các nhà trường.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức ăn bán trú tại các trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn; phát hiện, xử lý kịp thời những cơ sở chưa thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh ATTP, quản lý khẩu phần ăn của học sinh trong nhà trường… Rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh môi trường, đủ điều kiện ATTP tại các bếp ăn bán trú trong các trường học thuộc địa bàn quản lý.

Cần có sự phối hợp của nhiều bên

Được biết, ngay sau phản ánh bữa ăn lèo tèo tại trường THCS Yên Nghĩa, trường này đã phải tạm dừng cung cấp bữa ăn bán trú trong 3 ngày để bổ sung quy trình giám sát cung cấp suất ăn cho học sinh. “Sau sự việc, một số phụ huynh đã suy giảm lòng tin và cắt ăn bán trú cho con. Số khác lựa chọn tin tưởng thêm một lần nữa.

Ban phụ huynh đã cử ra 10 người phối hợp với nhà trường để đột xuất kiểm tra bếp ăn. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát về sự thay đổi của công ty, sau đó lấy ý kiến khảo sát để quyết định sẽ tiếp tục hay kiến nghị thay đổi đơn vị cung cấp” - đại diện Ban phụ huynh trường THCS Yên Nghĩa cho biết.

Theo hướng dẫn mới nhất ngày 3-11 của UBND quận Hà Đông, các đơn vị trường học cần phát huy vai trò của của các đoàn thể trong nhà trường và vai trò giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác ATTP, đảm bảo chất lượng bữa ăn, khẩu phần ăn của học sinh. Ban đại diện cha mẹ học sinh tiếp tục cử đại diện tham gia tổ công tác giám sát bếp ăn bán trú, phối hợp với nhà trường giám sát nguồn gốc, chất lượng, giá cả thực phẩm của các nhà cung cấp. Lập, lưu trữ hồ sơ sổ sách theo quy định, cập nhật ghi chép đầy đủ hàng ngày (sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thức ăn…).

UBND quận Hà Đông cũng yêu cầu Phòng Y tế, Kinh tế, Trung tâm Y tế Hà Đông chủ động phối hợp với phòng GD-ĐT, UBND các phường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP cho các nhóm đối tượng; tổ chức kiểm tra, giám sát việc đảm bảo ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm cung cấp vào các cơ sở giáo dục, cơ sở kinh doanh thức ăn nhanh, thức ăn đường phố tại khu vực xung quanh các trường học… Phối hợp với phòng GD-ĐT tổ chức tập huấn, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

UBND các phường chỉ đạo các trường học trên địa bàn quản lý tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học. Chỉ đạo Công an phường phối hợp với các nhà trường trên địa bàn tăng cường công tác an toàn, an ninh trường học; giải tỏa triệt để các hàng rong tại các khu vực xung quanh trường học.

Phối hợp với các phòng, ban, đơn vị quận thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn phường theo thẩm quyền được phân cấp. Thường xuyên kiểm tra các cơ sở mầm non ngoài công lập trên địa bàn quản lý; kiên quyết đình chỉ đối với các cơ sở không thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn cho trẻ theo quy định.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/chat-luong-bua-an-ban-tru-chi-co-trach-nhiem-cua-nha-truong-la-chua-du-post557301.antd