Chế biến nông sản, thực phẩm chiếm 21% trong ngành Công nghiệp

Theo Sở Công thương, trên địa bàn tỉnh sản xuất, xuất khẩu trên 50 nhóm hàng, nhưng tập trung ở ngành công nghiệp dệt may, giày dép, chế biến nông sản thực phẩm, cơ khí, hóa chất, cao su, plastic, điện, điện tử, chế biến gỗ; công nghiệp khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng; công nghiệp giấy và sản phẩm từ giấy.

Công ty TNHH Koyu & Unitek ở Khu công nghiệp Loteco (TP.Biên Hòa) chế biến thịt gà để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Công ty TNHH Koyu & Unitek ở Khu công nghiệp Loteco (TP.Biên Hòa) chế biến thịt gà để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Ngành công nghiệp chế biến nông sản và thực phẩm chiếm 21% trong sản xuất công nghiệp của tỉnh. Các doanh nghiệp trên lĩnh vực chế biến nông sản và thực phẩm gồm có doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm tỷ lệ lớn hơn doanh nghiệp Việt. Sản phẩm làm ra tiêu thụ ở cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu, song trên 60% sản lượng hàng hóa xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Mới đây, trong các cuộc làm việc với các tập đoàn nước ngoài, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh, Đồng Nai ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu nông sản, thực phẩm để hạn chế xuất khẩu thô, nhằm nâng giá trị gia tăng cho nông sản. Hiện Đồng Nai còn nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp và đang hình thành các vùng chuyên canh sản xuất theo hướng hàng hóa. Do đó, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm sẽ được tỉnh hỗ trợ hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến chế biến và xuất khẩu. Tỉnh đang xây dựng hạ tầng kỹ thuật 2 cụm công nghiệp chế biến sâu nông sản là Cụm công nghiệp Long Giao (H.Cẩm Mỹ) và Cụm công nghiệp Phú Túc (H.Định Quán).

Khánh Minh

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/202104/che-bien-nong-san-thuc-pham-chiem-21-trong-nganh-cong-nghiep-3053273/