Chế biến thủ lợn, một người đàn ông bị nhiễm liên cầu lợn

Chiều 18/7, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, Khoa Cấp cứu của đơn vị vừa tiếp nhận nam bệnh nhân, 52 tuổi ở Thanh Hóa với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi/theo dõi xơ gan.

Qua khai thác tiền sử, người nhà bệnh nhân cho biết, cách vào viện 12 ngày, bệnh nhân có chế biến thủ lợn. Sau một ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, nổi các ban xuất huyết trên da.

Bệnh nhân được đưa vào cơ sở y tế gần nhà và được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng sốt cao, rối loạn ý thức, tụt huyết áp.

Bệnh nhân mắc liên cầu lợn điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

Bệnh nhân mắc liên cầu lợn điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

Bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, lọc máu. Mặc dù bệnh nhân được hồi sức tích cực trong một tuần nhưng tình trạng không cải thiện, tiến triển suy đa tạng và rối loạn đông máu nặng. Kết quả cấy máu ra Streptococcus suis (vi khuẩn liên cầu lợn).

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư trong tình trạng thở máy, duy trì thuốc vận mạch liều cao, nhiều mảng xuất huyết trên da, xuất huyết tiêu hóa, vô niệu.

Bác sĩ Phan Văn Mạnh – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, bệnh liên cầu lợn có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào khỏe mạnh, nghiên cứu cho thấy có thể hay gặp hơn trên nền bệnh nhân lạm dụng rượu. Những bệnh nhân có tình trạng suy giảm miễn dịch, nhiều bệnh lý nền, tuổi cao thì bệnh càng diễn biến nặng.

Bác sĩ Phan Văn Mạnh cũng thông tin thêm, bệnh liên cầu lợn thông thường sẽ gây ra 2 bệnh cảnh chính là nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não. Bệnh nhân này đã được chọc dịch não tủy và loại trừ viêm màng não.

Bệnh nhân nổi các ban xuất huyết trên da.

Bệnh nhân nổi các ban xuất huyết trên da.

Tuy nhiên, ở bệnh nhân này tình trạng nhiễm khuẩn huyết tiến triển rất nhanh và gây ra nhiều hậu quả nặng nề như rối loạn đông máu, suy đa tạng kéo dài.

Liên quan đến vấn đề này, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, bệnh liên cầu khuẩn lây từ lợn bệnh sang người gồm 3 thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mắc mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp mắc ngay từ đầu đã nặng.

Do đó, CDC Hà Nội cảnh báo, người dân ăn các sản phẩm được chế biến từ lợn chưa nấu chín, như: tiết canh, nem chua, nem chạo... dễ mắc liên cầu khuẩn lợn. Không chỉ ăn tiết canh, thịt tái sống, mà ngay cả việc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết cũng có nguy cơ khiến cho người giết mổ lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thông qua các tổn thương, vết trầy xước trên da. Bệnh liên cầu lợn hiện chưa có vaccine phòng nên việc ăn chín uống sôi rất quan trọng.

Thảo Trần

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/che-bien-thu-lon-mot-nguoi-dan-ong-bi-nhiem-lien-cau-lon.html