Chế viên nang giảm cân, hạ mỡ từ quả bưởi non
Dự án 'Nghiên cứu sản xuất viên nang giảm cân, hạ mỡ từ quả bưởi non' của nhóm sinh viên khoa Dược, trường ĐH Y Dược TP. HCM đã xuất sắc giành giải Ba khối sinh viên trong cuộc thi SV STARTUP 2020 do Bộ GD - ĐT tổ chức.
Vượt qua hơn 6.000 dự án khắp cả nước, dự án viên nang giảm cân hạ mỡ POMEPOSE của nhóm sinh viên Huỳnh Thị Thúy Ngân, Trần Tuyết Anh, Đặng Ngọc Thành, Nguyễn Minh Tấn, Hồ Thanh Long, Nguyễn Trường Giang, Trương Minh Nhựt, Nguyễn Thị Thu Thủy với sự hướng dẫn của TS Nguyễn Hữu Lạc Thủy và ThS. Trương Văn Đạt đã được vinh danh đạt giải Ba chung cuộc khối Sinh viên.
Dựa trên nền tảng bài thuốc cổ truyền từ trái bưởi non và các kiến thức dược học hiện đại, ý tưởng thực phẩm bảo vệ sức khỏe – viên nang bưởi non ra đời, với thành phần là pectin và bioflavonoid nhằm hỗ trợ giảm cân, hạ mỡ một cách an toàn hiệu quả, trên đối tượng là những người béo phì, mỡ bụng, mỡ máu, mỡ gan cao.
Huỳnh Thị Thúy Ngân, đại diện nhóm dự án chia sẻ, ước tính có hơn 70 ngàn tấn bưởi non dư phẩm hàng năm bị lãng phí tại các nhà vườn. Vì thế, nếu tận dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu dồi dào này không chỉ giúp chúng ta tạo ra một sản phẩm có giá trị, mà còn góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân. “Từ lâu bưởi non đã được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền để điều trị cho các bệnh liên quan đến béo phì, rối loạn lipid. Nhóm nghiên cứu nảy ra ý tưởng làm ra sản phẩm từ bưởi non nhằm mang lại lợi ích về sức khỏe cho việc giảm cân, giảm lipit. Bên cạnh đó, sản phẩm sẽ đem lại lợi ích về kinh tế cho doanh nghiệp cũng như cải thiện phần nào đời sống nông dân”, Thúy Ngân cho biết.
Sản phẩm không chỉ mang lại tác dụng giảm cân, hạ mỡ đúng với bài thuốc cổ truyền, mà còn khắc phục được vị đắng khó uống của bưởi non, đồng thời tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào nhưng lại là thành phần bị bỏ đi trong quá trình sản xuất nông nghiệp, đem về lợi ích kinh tế cho bà con nông dân.
Cũng theo Thúy Ngân, tình trạng thừa cân, béo phì thực sự là một vấn nạn của thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa thấy dạng bào chế dược nào từ nguyên liệu này. Vì vậy, sự ra đời sản phẩm viên nang bưởi non PomePose 500mg hỗ trợ giảm cân, hạ mỡ là cần thiết và có tính ứng dụng thực tế cao. “Hiện nay, các sản phẩm giảm cân từ bưởi nói chung chỉ tập trung vào dịch ép bưởi hoặc các đơn thành phần chiết từ bưởi chùm như pectin, naringin, bioflavonoid. Sự khác biệt của viên nang bưởi non PomPose là chiết xuất các thành phần có tác dụng mong muốn từ bưởi đơn, đặc biệt là ở giai đoạn bưởi non – hàm lượng pectin và bioflavonoid được chứng minh dồi dào hơn so với bưởi già. Sau đó phối hợp các thành phần lại với tỷ lệ thích hợp, giúp nâng cao hiệu quả giảm cân, hạ mỡ và cải thiện thời gian sử dụng”, Thúy Ngân phấn khởi chia sẻ.
Quá trình nghiên cứu chiết xuất và công thức bào chế nhận được sự hỗ trợ tối đa từ các phòng Lab tại khoa Dược, trường ĐH Y Dược TP. HCM. Đồng thời, các thiết bị sản xuất ở bộ môn Công nghiệp Dược sẵn sàng đáp ứng việc nâng cỡ lô từ quy mô phòng thí nghiệm lên quy mô pilot một cách thuận tiện và dễ dàng.
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lạc Thủy, giảng viên khoa Dược, người trực tiếp hướng dẫn nhóm sinh viên thực hiện dự án bày tỏ sự lạc quan của việc dự án sẽ phát triển bước quan trọng trong thời gian tới: “Trong quá trình triển khai, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến tích cực từ đồng nghiệp, từ học trò của tôi hiện đang là dược sĩ đã có những kênh phân phối, hoặc từ nhà máy, từ đồng nghiệp…. họ phản hồi với những ý kiến tích cực. Hy vọng thời gian tới sẽ có những nhà đầu tư "chất lượng" sẽ cùng hợp tác để đưa sản phẩm sớm ra thị trường”.