Chị em ở Hà Nội rộ mốt cắm cành quả mận, vừa đẹp nhà mà khi thèm còn 'vặt' chấm muối ớt ăn được liền
Sau trào lưu cắm cành hoa rừng thì nhiều gia đình thủ đô lại có thú chơi mới, đó là cắm cành mận với quả sắp chín, sai trĩu trịt.
Gần cuối tháng 4, thị trường buôn bán cành quả tại Hà Nội lại tấp nập các cành mận chi chít quả và lá, chuyển xuống từ Mộc Châu, có giá bán từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng cho 1 set. Thấy cành có lá xanh non kèm quả nhìn thích mắt, nhiều gia đình đã săn lùng để cắm.
Một số người tiết lộ, họ thích chưng cành quả mận như một món đồ trang trí lạ mắt, có quả để ăn khi chín. Mấy ngày trước, chị Bùi Hạnh ở Hà Nội cũng mua 1 set cành quả mận. Thấy cành lạ, đẹp mắt, chị đặt mua ba cành to, giá 100k.
"Mua về thấy cành nhiều lá nên tôi tỉa bớt, chọn lọ cắm phù hợp độ cao. Khi cắm thì phải nhẹ nhàng vì quả rất dễ rụng. Tốt nhất từ lúc mua nên lựa chọn cành nhiều quả xanh, sẽ ít bị rụng hơn, chơi được lâu hơn. Cắm cành mận này hay lắm, nhiều lúc nghe tiếng mận rụng xuống bàn cũng vui tai. Hễ thấy quả rụng là nhặt, lau sạch rồi chấm muối ớt ăn liền. Chẳng khác nào lên tận vườn ăn mận tươi", chị nói.
Chị Bùi Hạnh cho biết, cành mận chơi được khoảng 10 ngày là tàn. Những ngày đầu lá xanh tốt. 5 ngày sau sẽ có hiện tượng bị rủ xuống, quả sai trĩu nhìn thích mắt. Tuy nhiên, cắm cành mận cũng không phải đơn giản. Nếu cứ để nguyên cả lá sẽ rất rườm rà, khó chịu. Tốt nhất nên tỉa bỏ bớt để chưng sẽ đẹp hơn.
Trên thị trường, giá bán cành quả mận dao động từ vài chục cho tới vài trăm nghìn cho 1 set. Nhiều địa chỉ online cho biết, năm nay được mùa mận, nguồn cung cấp dồi dào nên khách hàng đặt bao nhiêu cũng có. Mỗi bó sẽ từ 7 đến 10 cành lớn, cành dài khoảng từ 50 cm đến 55 cm, nhiều quả và lá. Các tiểu thương sẽ nhập cành còn xanh để khách chơi được dài ngày.
Nhu cầu mua nhiều nên hầu như không có hàng tồn. "Hôm nay tôi vừa nhập về được vài chục bó, sau khi bán sỉ và gửi các đơn đặt trước, giờ chỉ còn gần chục bó, nhưng trong ngày hôm nay là hết. Sức mua của người dân khá lớn", một địa chỉ online chia sẻ.
Vài năm trở lại đây cành quả Việt được nhiều người ưa chuộng, hàng đa phần nhập về từ Tây Bắc. Đặc biệt việc cắt cành quả bán giúp người nông dân thu lãi cao hơn nhiều so với chỉ bán quả. Khi hết đợt quả người dân đều phải cắt tỉa cành, nên một công đôi việc, có lợi cho cả người trồng và người mua.
Lưu ý:
Để bảo quản cành quả tốt nên cắm ở nhiệt độ phòng, đặt trong không gian thoáng đãng, mát mẻ, còn nếu để trong phòng có điều hòa, cành nhanh hỏng, quả dễ rụng.
Ngoài ra, cành quả ít hay nhiều còn phụ thuộc vào quá trình vận chuyển, nếu bị đè, dập hoặc bị ủ nóng nhiều trên xe dễ bị rụng.