Chị em thị xã Hồng Lĩnh thi gói bánh chưng dâng Quốc Tổ Hùng Vương

Những chiếc bánh chưng, bánh dày được chị em phụ nữ TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) gói, nấu một cách công phu sẽ được tuyển chọn để dâng lên Quốc Tổ Hùng Vương.

Sáng 28/4, trong khuôn khổ các hoạt động của lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại TX Hồng Lĩnh, Hội LHPN thị xã tổ chức hội thi gói, nấu bánh chưng, bánh dày dâng Quốc Tổ.

Hội thi nhằm thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; phát huy vai trò của phụ nữ trong công việc chế biến ẩm thực, sáng tạo, khéo léo làm mâm lễ. Tham gia hội thi có 6 đội đến từ 6 hội LHPN phường, xã trên địa bàn TX Hồng Lĩnh.

Ngay sau lễ phát động, 6 đội thi đã tiến hành gói bánh chưng, bánh dày trước sự chứng kiến của các đại biểu và khách mời.

Ngay sau lễ phát động, 6 đội thi đã tiến hành gói bánh chưng, bánh dày trước sự chứng kiến của các đại biểu và khách mời.

Dưới sự hướng dẫn của các đội trưởng, chị em cẩn thận đo, đếm một cách tỉ mỉ nguyên liệu, gia vị... để tạo nên những chiếc bánh đạt yêu cầu về cân nặng, hình thức, sự thơm ngon sau khi nấu.

Dưới sự hướng dẫn của các đội trưởng, chị em cẩn thận đo, đếm một cách tỉ mỉ nguyên liệu, gia vị... để tạo nên những chiếc bánh đạt yêu cầu về cân nặng, hình thức, sự thơm ngon sau khi nấu.

Những nguyên liệu quan trọng như: lá dong, gạo nếp, thịt lợn, nhân đậu xanh... đã được các đội chuẩn bị kỹ càng trước khi thực hiện công đoạn gói.

Những nguyên liệu quan trọng như: lá dong, gạo nếp, thịt lợn, nhân đậu xanh... đã được các đội chuẩn bị kỹ càng trước khi thực hiện công đoạn gói.

Không chỉ hướng đến gói đủ, gói đẹp..., các đội thi còn đảm bảo khâu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không chỉ hướng đến gói đủ, gói đẹp..., các đội thi còn đảm bảo khâu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Niềm vui khi hoàn thành một sản phẩm đạt yêu cầu.

Niềm vui khi hoàn thành một sản phẩm đạt yêu cầu.

Sau khoảng 2 giờ thực hiện, 6 đội thi đã hoàn thành việc gói 600 chiếc bánh chưng, 120 chiếc bánh dày.

Sau khoảng 2 giờ thực hiện, 6 đội thi đã hoàn thành việc gói 600 chiếc bánh chưng, 120 chiếc bánh dày.

Ban Tổ chức kiểm tra sơ bộ công đoạn gói bánh của các đội thi.

Ban Tổ chức kiểm tra sơ bộ công đoạn gói bánh của các đội thi.

.

.

.

.

Bánh được cho vào nồi để nấu chín trong thời gian 5-6h.

Bánh được cho vào nồi để nấu chín trong thời gian 5-6h.

Các đội thi đỏ lửa luộc bánh để kịp chín dâng lên bàn thờ các Vua Hùng tại chùa Đại Hùng (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trong buổi chiều hôm nay (28/4).

Các đội thi đỏ lửa luộc bánh để kịp chín dâng lên bàn thờ các Vua Hùng tại chùa Đại Hùng (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trong buổi chiều hôm nay (28/4).

Thiên Vỹ

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/van-hoa-ha-tinh/chi-em-thi-xa-hong-linh-thi-goi-banh-chung-dang-quoc-to-hung-vuong/247805.htm