Chỉ khoảng 5% tổng diện tích rau, hoa, quả được sản xuất theo quy trình an toàn
Ngày 4/12, tại Thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức diễn đàn 'Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên'.
Theo thông tin tại diễn đàn, kim ngạch xuất khẩu ngành hàng rau, hoa, quả ở nước ta đã vượt ngưỡng 2,5 tỷ USD vào năm 2016. Tuy vậy, đến nay quy mô sản xuất ngành hàng này vẫn rất nhỏ, phân tán, chưa tạo được sản lượng hàng hóa lớn nên sức cạnh tranh không cao.
Thực tế, mới chỉ có khoảng 5% tổng diện tích ngành hàng rau, hoa, quả được sản xuất theo quy trình an toàn; còn tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học vẫn chưa được kiểm soát; chuỗi cung ứng giữa người sản xuất và doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ còn ít; hoạt động đóng gói sau thu hoạch còn thủ công; chế biến sau thu hoạch vẫn ở mức thô sơ. Những yếu tố này khiến tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch lên tới 30%; 90% sản phẩm được tiêu thụ trong nước và ở dạng tươi.
Để nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả, theo ông Hoàng Văn Hồng, Trưởng phòng Khuyến nông, Trồng trọt và Lâm nghiệp (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia), các địa phương cần vận động, tuyên truyền và kết nối giúp nông dân thực hiện quy trình sản xuất an toàn, tham gia liên kết với nhà tiêu thụ và chú trọng chế biến theo các tiêu chuẩn của thị trường.
“Trước hết bà con cần sản xuất theo hướng sản xuất lớn, làm sao để sản xuất đủ lớn, đủ sản lượng; tổ chức sản xuất đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng rau như thị trường yêu cầu. Chúng ta đáp ứng được thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu. Người tiêu dùng khi đã có được sản phẩm đủ chất lượng thì cũng mua với giá ổn định, thì thị trường mới ổn định, từ đó bà con nông dân sẽ có thu nhập cao hơn" - ông Hoàng Văn Hồng chỉ rõ./.