Chỉ với 1 nắm lá sẵn có trong vườn này: Người bị viêm gan, xơ gan đến mấy cũng khỏi trong vòng 2 tháng
Các nhà nghên cứu đã tìm hiểu và cho thấy loài cây này có tác dụng bảo vệ gan, chống viêm gan và giảm đau.
1. Cách trị bệnh viêm gan, xơ gan từ cây lá cách
Lá cách làm chủ vị 30g, đậu đen 5g, cỏ mần trầu 10g, nhân trần 20g, râu ngô 10g. Các vị này có thể mang đi phơi khô rồi lấy nấu nước uống. Chỉ để một lượng nước vừa phải nấu đến sôi rồi uống khi còn ấm trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Bệnh nhẹ uống khoảng 20 ngày, nặng uống từ 1 đến 2 tháng bệnh sẽ khỏi và không còn tái phát lại.
Nhưng mọi người cũng cần lưu ý khi dùng loại lá này tuyệt đối không được ăn với thịt chó, chuối tiêu và trứng. Tốt nhất khi phát hiện bệnh phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra, và sử dụng loại thuốc này khi được sử hướng dẫn trực tiếp của bác sĩ Đông y.
2. Những công dụng khác của cây lá cách ít ai biết
Không chỉ có công dụng trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan và là thực phẩm ngon mỗi ngày, lá cách còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khác:
*Thanh nhiệt
Lá cách có khả năng giải nhiệt tốt cho cơ thể, vì thế mà nhiều người hay chế biến lá cách thành món canh bổ sung cho cơ thể. Một minh chứng nữa là khi thịt bò nhiều bị nhiệt, người ta hay dùng kèm thêm lá cách mùi thơm hòa quyện vào nhau rất đặc trưng lại thêm thanh nhiệt rất tốt.
*Thông tiểu tiện sạn thận
Nếu nghi ngờ có sạn thận trong người, đừng chần chừ mà hãy đi khám ngay ở các cơ sở y tế. Phát hiện có sạn, có thể lấy lá cách làm thức ăn, nấu nước uống để tống các hạt sỏi ra khỏi cơ thể mình.
*Hạ huyết áp
Lá cách thanh tâm hỏa an thần làm dễ ngủ, ngoài ra nó còn có tính hành khí hoạt huyết, giảm sức cản ngoại biên, giảm tăng huyết áp.
*Nhức mỏi
Cảm thấy nhức mỏi trong người, nhất là đối với người lớn tuổi thì uống nước sắc lá cách, canh lá cách thịt heo hoặc dùng lá cách làm rau ăn có thể giảm ngay đau nhức.
3. Thực phẩm tốt cho gan
Dầu ô liu: Loại dầu hữu cơ này rất tốt cho gan, khi được sử dụng ở mức độ vừa phải. Chúng giúp cơ thể bằng cách cung cấp một lượng lipid có thể hút các chất độc hại trong cơ thể. Ngoài ra, dầu ô liu chứa chất béo tốt, làm giảm mức cholesterol xấu, giúp gan khỏe mạnh.
Trà xanh: Trà xanh rất giàu các chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechine thuộc nhóm flavonoid hữu cơ, giúp loại bỏ độc tố khỏi gan và giữ cho gan khỏe mạnh. Các nhà khoa học cho biết nhờ các hợp chất này, trà xanh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại ung thư khác nhau. Uống 2-3 chén trà xanh mỗi ngày sẽ phát huy hiệu quả.
Bưởi: Không chỉ giàu vitamin C, bưởi còn chứa glutathione, làm tăng quá trình làm sạch tự nhiên của gan. Dưỡng chất này cũng tham gia vào việc sản xuất và phục hồi các mô, hệ miễn dịch. Một ly nhỏ nước ép bưởi sẽ kích thích sản xuất các enzym giải độc gan, giúp đào thải các chất gây ung thư.
Quả óc chó: Giống như tỏi, quả óc chó có chứa arginine và các axit béo glutathione và omega-3 hỗ trợ chức năng giải độc của gan. Các chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa lành mạnh trong óc chó cũng ngăn ngừa chất béo tích tụ trong gan. Những dưỡng chất này rất cần thiết để tạo ra màng tế bào khỏe mạnh xung quanh tế bào gan.
Táo: Ăn táo hàng ngày giúp ngăn ngừa tổn thương gan. Hàm lượng pectin cao trong táo rất cần thiết cho cơ thể để làm sạch và loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Điều này giúp gan dễ dàng xử lý các chất độc hại trong quá trình làm sạch cơ thể.