Chiêm ngưỡng cặp bánh tét khổng lồ tại Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam
Người dân và du khách dự Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam tỏ ra hào hứng khi được chiêm ngưỡng cặp bánh tét 'siêu to khổng lồ' nặng tới gần 2 tấn.
Hôm nay, nhiều du khách và người dân Châu Đốc dự Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang tỏ ra thích thú khi được tận mắt chiêm ngưỡng cặp bánh tét khổng lồ.
Bánh tét có đường kính gần 1m, dài 3,7m, nặng khoảng 1,8 tấn
Được biết, cặp bánh tét có kích thước, trọng lượng “khủng” này được một doanh nghiệp tại TP Cần Thơ dâng cúng. Mỗi chiếc bánh có đường kính gần 1m, dài 3,7m, nặng khoảng 1,8 tấn. Khoảng 100 người tham gia gói bánh trong suốt 2 ngày mới hoàn thành.
Để nấu cặp bánh tét “siêu to khổng lồ” này, doanh nghiệp đã phải dựng lò nấu bánh dã chiến ở khu vực khóm 8, phường Châu Phú A, TP Châu Đốc. Lò nấu có chiều dài 5m và chiều ngang 3m. Cặp bánh tét bắt đầu được nấu từ hôm 21/5, liên tục 36 giờ mới chín.
Sau khi cặp bánh tét được đưa ra khỏi lò, hàng chục người dân và du khách khắp nơi đã tập trung lại nơi nấu bánh để xem cặp bánh "khủng". Một số khác thì chụp hình, livestream cặp bánh tét đang được trang trí.
Mặc dù có kích thước khổng lồ, bánh vẫn được gói theo công thức truyền thống, gồm gạo nếp và đậu xanh, được bao bọc bên ngoài bởi lá chuối. Tuy nhiên, do kích thước quá lớn nên bánh được cặp thêm mây bồ và nhiều cây tre bên ngoài để định hình.
Vào lúc 15 giờ ngày 23/5, cặp bánh tét khổng lồ này được người dân dâng cúng Bà Chúa Xứ núi Sam. Sau đó bánh sẽ được cắt ra, chiêu đãi người dân địa phương và du khách.
Dưới đây là một số hình ảnh về cặp bánh tét "siêu to khổng lồ":
Khoảng 100 người được huy động tham gia gói bánh
Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, đỗ xanh
Cặp bánh tét “siêu to khổng lồ” sau khi gói xong
Lò nấu bánh cũng có kích thước “khủng”
Bánh được đưa vào lò nấu
Bành được lấy ra khỏi lò bằng xe cẩu
Vận chuyển bánh cũng cần “xe chuyên dụng”
Bánh được làm nguội bằng nước đá
Cặp bánh tét khổng lồ sẽ được dâng cúng Bà Chúa Xứ núi Sam