Chiềng Chung sản xuất cà phê theo hướng bền vững

Chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cà phê, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn, phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện hướng dẫn nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê, đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Cán bộ xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn khảo sát xây dựng vùng nguyên liệu cà phê chất lượng cao.

Cán bộ xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn khảo sát xây dựng vùng nguyên liệu cà phê chất lượng cao.

Cây cà phê bén rễ trên đất Chiềng Chung từ những năm 1990 của thế kỷ trước. Lúc đầu chỉ có ít hộ đưa giống cà phê chè vào trồng, thấy phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, các hộ bắt đầu chuyển đổi một số diện tích cây ngô, cây sắn kém hiệu quả sang trồng cây cà phê và trồng cà phê xen với cây ăn quả. Đến nay, nhân dân trong xã đã trồng 675 ha cây cà phê và tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, thực hiện tái canh theo hướng hữu cơ, bền vững, thân thiện với môi trường.

Ông Vì Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Chiềng Chung, cho biết: UBND xã đã chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện và các doanh nghiệp chế biến cà phê tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Liên kết với các doanh nghiệp cung ứng phân bón, hướng dẫn người dân phát triển cà phê chất lượng cao, gắn sản xuất với tiêu thụ bền vững. Đến nay, xã có hơn 300 ha cà phê liên kết với các công ty, nhà máy chế biến cà phê tiêu thụ sản phẩm.

Người dân xã Chiềng Chung trồng bưởi xen cây cà phê, tăng thu nhập.

Người dân xã Chiềng Chung trồng bưởi xen cây cà phê, tăng thu nhập.

Bản Nghịu Ten, có 162 hộ, 803 nhân khẩu, trồng 150 ha cây cà phê, sản lượng khoảng 3.000 tấn quả tươi/năm. Bà con đã biết áp dụng các kỹ thuật đốn tỉa cành, ngọn, bón phân đúng thời điểm và thực hiện tái canh đối với diện tích cây già cỗi nên năng suất trung bình đạt 20 tấn/ha, gấp 3-4 lần so với trước đây.

Ông Lường Bình Quyền, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, cho biết: Bản đã liên kết với Nhà máy chế biến cà phê Sơn La, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cát Quế, Công ty cổ phần Phúc Sinh Sơn La cung ứng phân bón, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cà phê đạt chuẩn, đem lại thu nhập ổn định cho nhân dân trong bản. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của bản gần 25 triệu đồng/năm. Kinh tế ổn định, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, nhân dân trong bản có điều kiện đóng góp vật liệu và hơn 1.500 ngày công đổ bê tông 5 tuyến đường nội bản, với chiều dài gần 3,5 km; xây dựng nhà văn hóa bản rộng hơn 200 m² để bà con hội họp, sinh hoạt cộng đồng, nâng cao đời sống văn hóa.

Cây cà phê ở bản Nghịu Ten, xã Chiềng Chung, chuẩn bị cho thu hoạch.

Cây cà phê ở bản Nghịu Ten, xã Chiềng Chung, chuẩn bị cho thu hoạch.

Còn tại bản Khoa, có 206 hộ, trồng 100 ha cây cà phê, hộ trồng ít cũng có khoảng 2.000 m², hộ trồng nhiều gần 2 ha, sản lượng đạt khoảng hơn 2.000 tấn quả tươi/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 30 triệu đồng/năm. Ông Lèo Văn Quân, Bí thư chi bộ, Trưởng bản, cho biết: Bản tuyên truyền, vận động bà con nâng giá trị sản phẩm và sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn 4C, VietGAP, hữu cơ và liên kết theo chuỗi giá trị, tăng thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác.

Phát triển cây cà phê bền vững, trở thành cây trồng chủ lực, gắn với giải quyết việc làm, mang lại hiệu quả kinh tế, xã Chiềng Chung đang mở rộng liên kết với các công ty, nhà máy chế biến xây dựng vùng cà phê nguyên liệu chuyên canh, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê cho nhân dân, khuyến khích đưa giống mới có năng suất và sản lượng cao vào sản xuất, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, chăm sóc cây cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ.

Bài, ảnh: Minh Tuấn

Nguồn Sơn La: https://baosonla.org.vn/kinh-te/chieng-chung-san-xuat-ca-phe-theo-huong-ben-vung-VlBN7lzNg.html