Chiết xuất cam thành điện
Thành phố Seville của Tây Ban Nha vốn nổi tiếng với một loại trái cây vừa ngon vừa bổ là cam. Cam Seville là nguồn nguyên liệu chính làm ra mứt cam, rượu mùi như Cointreau, Grand Marnier và được biết đến với hương vị tươi, nồng, có tính acid cao. Không chỉ thế, cam ở đây hiện đang được biến thành điện sinh học.
Các nhà sản xuất đã thu gom được khoảng 35 tấn cam hư để chiết xuất thành nước ép cam và khí sinh học - tạo ra hơn 1.500kWh điện năng được dùng cung cấp năng lượng cho Nhà máy xử lý nước thải EDAR Copero và khoảng 150 ngôi nhà trong khu vực. Vỏ của chúng được ủ và chuyển hóa thành phân bón.
Tây Ban Nha đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng để chuyển hệ thống điện hoàn toàn sang các nguồn tái tạo vào năm 2050, ngừng hoạt động hoàn toàn hệ thống nhiệt điện, ngay sau đó ngừng các hoạt động khoan nhiên liệu hóa thạch, khai thác hydrocacbon và giếng khoan sẽ bị cấm. Khoảng 1/5 ngân sách nhà nước sẽ dành cho các biện pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.
Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/chiet-xuat-cam-thanh-dien-720199.html