Chính trị - Xã hội An sinh xã hội 'Chung tay'

TTH - Nhóm thiện nguyện 'Chung tay' và người dân Phú Hải (Phú Vang) đã kết nối mạnh thường quân để gửi đến tâm dịch ở miền Nam tổng trị giá hơn 350 triệu đồng và công sức, tấm lòng không đong đếm.

Nướng cá "xuyên" đêm. Ảnh: Nhóm “Chung tay” cung cấp

Nướng cá "xuyên" đêm. Ảnh: Nhóm “Chung tay” cung cấp

Cuộc hẹn với chị Nguyễn Tường Vy, trưởng nhóm thiện nguyện “Chung tay” được “chốt” lúc 10 giờ sáng. Bởi lúc đó, chị Vy cùng các thành viên của nhóm mới kết thúc công việc đóng cá, tiếp tục chuyến hàng từ thiện thứ 12 chuyển vào TP. Hồ Chí Minh kịp thời hỗ trợ cho người dân nghèo.

“Đầu tàu” của nhóm “Chung tay” bộc bạch rằng, nhiều năm qua, trong quá trình thiện nguyện, kêu gọi, kết nối các mạnh thường quân, tìm nguồn kinh phí chia sẻ, hỗ trợ các hoàn cảnh bệnh tật hiểm nghèo, đặc biệt hỗ trợ người dân Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng nặng nề trong các trận bão lũ lớn, nhóm “Chung tay” nhận rất nhiều tình cảm, tấm lòng của các cá nhân, tổ chức ở miền Nam. Vậy nên, khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, chị Vy và tất cả các thành viên nhóm “Chung tay” đều chung một tâm nguyện, đó là sẽ dốc lòng hỗ trợ cho người dân miền Nam đang gặp khó khăn, trong đó có không ít bà con quê hương Phú Hải nói riêng, bà con Thừa Thiên Huế đang lao động, mưu sinh trong đó.

Với sự tín nhiệm dành cho “Chung tay”, các mạnh thường quân trong nước và nước ngoài đã hỗ trợ rất kịp thời nguồn kinh phí. Trong tình hình dịch bệnh bùng phát, nhiều người lao động nghèo không có việc làm, rất khó khăn, cần các loại nhu yếu phẩm thiết yếu. Thấu hiểu điều đó, nên “Chung tay” quyết định đóng cá và các loại trứng, sữa, miến khô gửi vào.

Thời gian đầu, xe cộ lưu thông rất khó khăn, để đảm bảo không bị hư hỏng, cá được nướng, phơi khô hoặc rim trước khi gửi. Mỗi chuyến hàng hỗ trợ vào TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, dao động từ 500-700 kg, có khi 1 tấn cá. Với số lượng lớn như vậy, chị Nguyễn Tường Vy và các thành viên chủ chốt của nhóm như chị Lê Bích Truyền, chị Phan Thị Thu Loan, chị Lê Thị Huê, chị Nguyễn Thị Hồng Thắm, chị Phan Hằng, chị Nguyễn Thị Bông, anh Nguyễn Nhân, anh Nguyễn Đại Thọ…, phải bắt đầu một ngày từ 4 giờ sáng và có khi kết thúc lúc nửa đêm.

Các anh chị ra cảng cá Thuận An mua cá, đưa về địa điểm tập trung làm sạch, nướng, phơi khô cho vào túi chân không. “Cá chúng tôi lựa chọn phải tươi mới. Tất cả các khâu xử lý, chế biến đều phải đảm bảo vệ sinh, an toàn, để khi đến tay người nhận đảm bảo thơm, ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Đó không chỉ là tấm lòng của nhóm “Chung tay” mà tình cảm của người dân Phú Hải, của các mạnh thường quân gửi gắm” - chị Vy nói.

Sau 7 chuyến cá nướng phơi khô, bây giờ xe chạy nhanh hơn nên “Chung tay” đóng cá tươi gửi vào. Các anh, chị lại cặm cụi, tỉ mẩn, cứ 3 lớp cá thì “chèn” 5 lớp muối và đá. Đã có 5 chuyến cá tươi như vậy đến với người dân đang khó khăn vì dịch tại TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương. Biết “Chung tay” làm thiện nguyện, hỗ trợ cho người dân vùng dịch ở miền Nam và hỗ trợ cho các chốt chống dịch trên địa bàn Phú Vang, Phú Lộc, các chủ tàu cá, người bỏ mối cá chuyến nào cũng trợ giá, hỗ trợ tiền mặt, đồng thời tặng thêm 5-10 két cá. Quá trình thực hiện các khâu xử lý thực phẩm, nhóm cũng luôn nhận được sự chung tay, góp sức của người dân trong thôn và các thôn lân cận. Không chỉ góp công sức, người dân Phú Hải còn tự nguyện hỗ trợ hàng tạ ruốc, để nhóm “Chung tay” chế biến thành món thịt kho ruốc, gửi vào miền Nam.

12 chuyến thực phẩm đã được chuyển đi tổng trị giá hơn 350 triệu đồng, nhưng công sức, tình cảm của nhóm “Chung tay”, của Nhân dân Phú Hải và các mạnh thường quân gửi đến người lao động đang khó khăn nơi tâm dịch, là không đong đếm. “Hiện nay tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn, nên chúng tôi đang có kế hoạch, phương án kết nối để chung tay cùng chính quyền xã Phú Hải, tập trung hỗ trợ cho địa phương mình” - Trưởng nhóm “Chung tay” chia sẻ.

Duy Trí

Nguồn Thừa Thiên Huế: https://baothuathienhue.vn/chung-tay-a104402.html