Video: Nhộn nhịp chợ cá Hải Bình.
Chợ cá buổi sáng bên cửa biển Lạch Bạng thường bắt đầu rất sớm, thường là vào khi ngư dân làng chài Hải Bình ra khơi đánh bắt trở về. Lúc đó, họ sẽ bắt đầu phiên chợ bán hải sản ngay tại cửa biển.
Người dân làng chài Hải Bình chủ yếu đánh bắt gần bờ phục vụ nhu cầu giao thương trong ngày.
Khi thuyền cá vừa cập bến, các tiểu thương đã có mặt sẵn trên bờ. Hoạt động mua bán ồn ã một góc sông. Chợ họp đến khoảng 10h là hết hàng, chủ yếu là bán buôn.
Các thuyền nhỏ vận chuyển hải sản từ tàu khai thác về chợ cá Hải Bình.
Sau khi các thuyền nhỏ cập bến, hải sản được các lao động vận chuyển lên bờ, chở bằng xe kéo về tập kết một chỗ.
Lao động vận chuyển cá từ cửa biển Lạch Bạng lên chợ chủ yếu là phụ nữ.
Những mặt hàng hải sản đa dạng như tôm, cua, cá, mực, ghẹ... với nhiều chủng loại khác nhau được bày bán.
Chợ hải sản Hải Bình nổi tiếng bởi sản phẩm tươi ngon, đa dạng về chủng loại và giá thành phải chăng.
Nhờ hải sản tươi ngon nên chợ cá lúc nào cũng thu hút rất nhiều du khách ghé thăm mỗi buổi sáng...
Hải sản ở đây chủ yếu được bán sỉ cho các thương lái, đến khi thương lái đã thu mua đủ số lượng sẽ có xe tải đến vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ.
Ngoài ra, cũng có một số được các cơ sở chế biến hải sản ngay tại địa phương thu mua để chế biến thành sản phẩm khô bán quanh năm.
Anh Lê Huy Vương (37 tuổi) chia sẻ, anh thường mua mực tươi từ các thuyền làm nghề lưới, câu, mành... sau đó chế biến và sấy khô để xuất khẩu đi nước ngoài.
Đa dạng các loại hải sản được các cơ sở chế biến để bảo quản được lâu hơn...
Ông Nguyễn Văn Ái (69 tuổi, ở phường Hải Bình) cho biết, gia đình ông thu mua cá của các thuyền dân sau đó chế biến, phơi khô rồi xuất đi các huyện miền núi. Mỗi năm gia đình sản xuất trên chục tấn cá khô. Hiện tại, giá bán cá nục khô tại cơ sở khoảng 39.000 đồng/kg. Cơ sở ở gần chợ cá, rất thuận tiện trong việc thu mua nguyên liệu đầu vào nên công việc của gia đình ông rất thuận lợi.
Hoàng Đông