Chợ truyền thống 'chống chọi' COVID-19
Thời gian qua, tại TPHCM phát hiện loạt ca mắc COVID-19 liên quan chợ truyền thống. Ngay sau đó, thành phố triển khai nhiều biện pháp để chống dịch có hiệu quả tại những khu vực có loại chợ này.
Người dân xếp hàng, đo nhiệt độ khi vào chợ. Ảnh: U.P
Lây nhiễm từ chợ
Theo Sở Y tế TPHCM, đã xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến chợ. Trong đó, chuỗi lây nhiễm có số ca mắc cao nhất hiện nay là cụm dịch liên quan chợ đầu mối Hóc Môn. Hiện chợ này tạm ngưng hoạt động từ ngày 28/6 đến ngày 4/7.
Ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ngày 12/6 tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn khi 13 tiểu thương, 1 nhân viên bốc xếp, 1 người giao hàng, 1 khách mua hàng và 5 người nhà của họ được phát hiện dương tính. Từ khu chợ này, ngành y tế tiếp tục truy vết và phát hiện 3 tiểu thương ở chợ Sơn Kỳ (Q.Tân Phú) nhiễm SARS-CoV-2. Nguyên nhân là trước đó người này đến chợ đầu mối Hóc Môn lấy hàng.
Một khu chợ khác có tiểu thương bán trái cây bị nhiễm là chợ Tân Hương (Q.Tân Phú), người này cũng lấy hàng ở chợ đầu mối Hóc Môn. Như vậy, liên quan chuỗi lây nhiễm này, tổng cộng gần 100 ca được xác định.
Trong khi chuỗi lây nhiễm này chưa được khống chế, ngày 16/6, Thành phố tiếp tục phát hiện một người bốc xếp cá ở chợ đầu mối Bình Điền (Q.8) dương tính với SARS-CoV-2. Nhiều ngày qua, khu chợ này trở thành điểm nóng, nhân viên y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm hàng chục nghìn lượt người liên quan. Đến ngày 25/6, tổng cộng phát hiện 32 ca nhiễm COVID-19.
Chợ Kim Biên (Q.5) - khu chợ sỉ nổi tiếng với mặt hàng hóa chất, hóa phẩm công nghiệp cũng phát hiện 8 ca dương tính. Ca chỉ điểm từ người nhà của nhân viên cửa hàng quẹt gas, được tầm soát ở Bệnh viện quận 10. Đến nay, nhiều nhân viên cửa hàng, người nhà và một người đi khám bệnh cùng khung giờ với F0 ban đầu cũng nhiễm bệnh. Ngoài ra, TPHCM ghi nhận cụm lây nhiễm ở chợ khu phố 2, phường An Lạc và chợ Bình Trị Đông (quận Bình Tân).
Ngày 27/6, đại diện Ban quản lý (BQL) chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) cho biết, một người sống gần chợ từ F1 đã thành F0. Ngành y tế lẫy mẫu toàn bộ tiểu thương, tìm người có liên quan; tạm ngưng hoạt động một số quầy sạp, hạn chế khách ra vào… Cùng ngày, chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) cũng phong tỏa một phần do tiểu thương hàng thịt heo nghi mắc COVID-19.
Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, sự giao lưu, tiếp xúc, mua bán ở các chợ truyền thống, trong đó có chợ đầu mối, hiện không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; Mật độ giao lưu, tiếp xúc, không đeo khẩu trang, khoảng cách và khử khuẩn không đảm bảo.
Phát phiếu vào chợ
Ngày 27/6, Sở Công Thương TPHCM cho biết, đơn vị này vừa gửi công văn đến TP Thủ Đức và các quận huyện về việc triển khai cho các tiểu thương phải ghi nhật ký bán hàng tại chợ với đầy đủ thông tin cần thiết: họ tên, số điện thoại liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày... để phục vụ công tác cách ly, truy vết khi cần thiết. Sở Công Thương đề nghị các đơn vị quản lý chợ truyền thống thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp và nâng cao mức độ thực hiện nhằm siết chặt công tác phòng chống dịch tại các chợ. Đồng thời phong tỏa các lối đi phụ; người ra vào chợ thực hiện quy định 5K…
Sở cũng khuyến khích BQL các chợ nghiên cứu phương án như phát phiếu vào chợ để hạn chế người vào, tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ phân chia thời điểm, vị trí bán hàng xen kẽ, hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ... trong trường hợp cần thiết để giảm sự tập trung và đảm bảo việc giãn cách khi kinh doanh, mua sắm. Đồng thời quyết định tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.
Căng mình chống dịch
Hơn một tháng qua, BQL chợ Bình Thới (Q.11) thực hiện biện pháp phát “phiếu đi chợ” cho người dân. Việc này nhằm hạn chế tụ tập đông và dễ quản lý lượng khách ra vào chợ. Trên phiếu có chỗ trống điền thông tin người đến chợ, có mã QR Code nhằm dễ dàng truy vết.
Ông Nguyễn Bá Tùng - Trưởng BQL chợ Bình Thới cho biết: “Người dân ở quận nào cũng có thể đi chợ Bình Thới nếu có phiếu. Chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân để đăng ký nếu đi lần đầu tiên, những người đã đăng ký mang theo phiếu để nhân viên chợ quét mã QR. Chúng tôi cũng giới hạn số lượng không vượt quá 200 người bên trong chợ. Lần lượt có người mua sắm xong rồi ra ngoài thì người khác mới được vào”.
Chị Mỹ Hạnh (34 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ: “Lúc đầu thấy tò mò vì được phát thẻ, nhưng nhờ vậy có thể giãn cách, lại có thể truy vết nếu có tình huống không mong muốn xảy ra. Cách quản lý, phòng dịch nghiêm ngặt tại chợ giúp mình yên tâm khi đến”.
“Chợ một cửa” là cách làm của BQL chợ Hiệp Tân (P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú). Bà Huỳnh Hồng Trước - Phó BQL chợ Hiệp Tân cho hay, để hạn chế cùng một thời điểm người dân đến mua hàng đông, buổi sáng chợ có bố trí người trực tại lối vào. Bảo vệ sẽ ghi chép thông tin số lượng người đến chợ. Sau khi mua hàng xong, khách sẽ ra về bằng lối đi khác như vậy sẽ tránh được việc ùn ứ, đảm bảo khoảng cách. Lực lượng bảo vệ có nhiệm vụ phân bố, hướng dẫn để lượng người ra vào chợ hợp lý.
Theo ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND Quận 6, BQL các chợ truyền thống ở quận 6 đã lập chốt kiểm soát tại các cổng ra vào chợ, cử lực lượng giám sát, sắp xếp giãn cách; khách đến chợ được đo thân nhiệt, khai báo y tế… Đồng thời dừng bán các mặt hàng không thiết yếu, chấm dứt các hoạt động mua bán trên lòng đường, lề đường, vỉa hè các khu vực chợ tạm trên địa bàn. “Việc tuân thủ, chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhất là tại các điểm chợ là hết sức quan trọng để cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng” - ông Bình cho biết.
Trước câu hỏi có nên tạm ngừng chợ truyền thống, Sở Công Thương TPHCM cho rằng, trừ những chợ thuộc khu vực có dịch, phải phong tỏa, còn lại đến thời điểm này các chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố vẫn được kinh doanh các mặt hàng thực phẩm thiết yếu.
Nguồn hàng vẫn dồi dào
Trước lo ngại việc tạm ngừng hoạt động chợ đầu mối Hóc Môn do có nhiều ca mắc COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung, góp phần đẩy giá cả leo thang, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, hàng hóa về chợ sẽ phân bổ qua 2 chợ đầu mối là Thủ Đức và Bình Điền. “Hiện, tổng lượng hàng phân bổ cho ba chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn cung ứng cho thị trường TPHCM khoảng 8.000 tấn, con số này sẽ không bị giảm nhiều khi chợ Hóc Môn tạm dừng hoạt động, lượng hàng sẽ chuyển sang hai chợ còn lại phân phối cho thị trường. Thương nhân cũng tự điều phối mua - bán hàng hóa qua điện thoại. Ngoài ra mạng lưới siêu thị, cửa hàng tiện lợi rộng khắp thành phố và các đơn vị này có nguồn hàng dồi dào nên không sợ thiếu ” - ông Dũng thông tin.
Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cho-truyen-thong-chong-choi-covid-19-post1349935.tpo