Chợ truyền thống phải đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm mới 'giữ chân khách hàng'
Với sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng mua bán online trực tiếp, các tiểu thương tại chợ truyền thống gặp không ít khó khăn, để giữ chân khách hàng tiểu thương chợ truyền thống phải sản xuất, chế biến và đảm bảo yêu cầu quy định về An toàn thực phẩm
Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Bá Trình, Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Đông Anh Hà Nội tại hội thảo mới đây với chủ đề "Tăng cường truyền thông về Kết nối các nhà nghiên cứu, nhà báo và cộng đồng trong chuỗi giá trị thực phẩm có nguồn gốc động vật". Hộ i thảo do do Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.
Yêu cầu, khuyến khích tiểu thương sản xuất và chế biến thực phẩm sạch
Theo ông Trình, Ban quản lý chợ phải xuyên phải động viên các tiểu thương để giúp họ có thêm động lực tiếp tục công việc kinh doanh. Đồng thời, khuyến khích các tiểu thương sản xuất và chế biến thực phẩm sạch, đảm bảo yêu cầu theo quy định về ATTP để giữ chân khách hàng",
Bên cạnh đó, để đảm bảo ATTP tại các chợ truyền thống, theo ông Trình ngoài tuyên truyền các chính sách và quy định pháp luật về ATTP, Ban Quản lý chợ đã phối hợp với chính quyền địa phương lấy mẫu hàng hóa để kiểm tra và phân tích chất lượng thực phẩm định kì. Các kết quả này được công khai và thông báo rộng rãi, giúp người tiêu dùng có thông tin chính xác, minh bạch về sản phẩm mà mình mua.
Các chủ sạp đã đăng ký kinh doanh tại chợ được yêu cầu cung cấp đầy đủ các văn bản xác nhận nguồn gốc và đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm. Đối với các chủ sạp chưa đăng ký, Ban Quản lý yêu cầu ký cam kết tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATTP.
Công tác tuyên truyền cũng được thực hiện mạnh mẽ qua hệ thống loa đài, tờ rơi, khuyến khích các tiểu thương nhập sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đạt chuẩn ATTP, như thịt, rau được cung cấp từ các lò mổ, trang trại có chứng nhận ATTP.
Về vấn đề vệ sinh trong buôn bán và giết mổ, Ban Quản lý chợ thường xuyên giám sát để đảm bảo các quy trình này được thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, theo ông Trình khi triển khai trên thực tế còn gặp phải nhiều khó khăn như giờ làm việc, giết mổ của tiểu thương bắt đầu từ sáng sớm (3-4 giờ sáng) và chế biến tại chỗ, rất khó để tuân thủ tuyệt đối các quy định. Do đó, cần nâng cao nhận thức để các tiểu thương chủ động chế biến và sản xuất thực phẩm an toàn.
Minh bạch với người tiêu dùng về truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Chia sẻ tại buổi tọa đàm, TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp cho hay, an toàn thực phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Để nâng cao chất lượng và giá trị thực phẩm, các doanh nghiệp luôn nỗ lực để đạt được các chứng nhận ATTP từ khâu sản xuất, chế biến cho đến thành phẩm. Sản xuất phải gắn với các tiêu chí bền vững như giảm phát thải, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, cần minh bạch với người tiêu dùng về truy xuất nguồn gốc sản phẩm là yếu tố hàng đầu để chiếm được lòng tin và sự ủng hộ của khách hàng.
"Không đảm bảo ATTP tốt thì không thể bán ra sản phẩm. Hiện nay, phần lớn người tiêu dùng đã thay đổi nhận thức và có xu hướng lựa chọn các sản phẩm có thông tin rõ ràng. Đảm bảo ATTP đã trở thành nhu cầu tất yếu của xã hội', TS. Hạnh nói.
TS Hạ Thúy Hạnh cũng nhấn mạnh nâng cao nhận thức vấn đề làm sạch khi sản xuất thực phẩm trong đó người dân không cần phải quá cầu kỳ hay áp dụng những biện pháp tốn kém phức tạp. Thực tế, an toàn thực phẩm từ những thói quen đơn giản đơn giản, ít tốn chi phí nhưng lại đem lại hiệu quả cao như là việc thường xuyên vệ sinh chuồng trại, nơi chăn nuôi, để ngăn ngừa sự phát sinh của vi khuẩn và mầm bệnh. Hay rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm, hạn chế sự lây lan của vi khuẩn từ người chế biến sang thực phẩm. Việc cải tiến trang thiết bị chế biến: sử dụng bàn inox thay vì các bàn gỗ truyền thống…