Chủ động bảo đảm thực phẩm phục vụ bộ đội

Đón Tết Nguyên đán, đồng thời chuẩn bị bước vào huấn luyện chiến sĩ mới năm 2024 cũng là thời điểm bắt đầu mùa nắng nóng ở miền Tây Nam Bộ; trong lúc tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động bảo đảm hậu cần, Sư đoàn 330 (Quân khu 9) đã tích cực đẩy mạnh tăng gia, sản xuất (TGSX), chủ động nguồn thực phẩm để đáp ứng tốt với yêu cầu nhiệm vụ.

Theo Trung tá Lê Thành Quang, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Sư đoàn 330, ngành hậu cần Sư đoàn đã xây dựng kế hoạch TGSX phù hợp theo hướng thâm canh, chuyên canh, đa dạng hóa sản phẩm, gắn với xây dựng cảnh quan và vệ sinh môi trường. Cùng với việc trồng các loại rau ngắn ngày, các đơn vị trong toàn Sư đoàn đã tổ chức trồng bầu, mướp, đu đủ, bí xanh, bí đỏ; chăn nuôi cá, heo để dự trữ, sử dụng trong thời điểm giáp vụ; duy trì hiệu quả các trạm chế biến tập trung...

Nhờ nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào, chất lượng bữa ăn bộ đội luôn giữ ổn định, bữa chính duy trì từ 4 đến 5 món với 3 món giàu chất đạm; bữa sáng có thức ăn và canh rau. “Để tiếp tục tạo nguồn thực phẩm bảo đảm tốt trong dịp Tết Nguyên đán và tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới năm 2024, Sư đoàn đã chủ động kết hợp khai thác thu mua với sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, phấn đấu tự túc 80-85% nhu cầu rau, củ, quả; 70-75% nhu cầu thịt, cá; chủ động nguồn thực phẩm sạch, tươi sống trong dịp Tết Nguyên đán, bảo đảm giá thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn thấp hơn giá thị trường từ 5 đến 10%”, Trung tá Lê Thành Quang cho hay.

Chiến sĩ Sư đoàn 330 (Quân khu 9) thu hoạch sản phẩm tăng gia tại đơn vị.

Chiến sĩ Sư đoàn 330 (Quân khu 9) thu hoạch sản phẩm tăng gia tại đơn vị.

Tìm hiểu thực tế tại khu sản xuất tập trung của Sư đoàn 330, chúng tôi được biết, đơn vị duy trì thường xuyên từ 25 đến 30 con heo nái, 100-120 con heo thịt, trong đó có 40-50 con có trọng lượng trên 90kg để bảo đảm một phần thực phẩm cho các đơn vị khối Sư đoàn bộ. Dự kiến thu hoạch heo thịt trong dịp Tết Nguyên đán và tiếp nhận chiến sĩ mới khoảng 4-5 tấn; đàn trâu, bò cũng được quan tâm vỗ béo, duy trì số lượng khoảng 40 con. Mỗi trung đoàn thuộc Sư đoàn 330 cũng duy trì 90-120 con heo thịt, tiểu đoàn 15-20 con heo thịt; dự kiến thu hoạch trong dịp Tết Nguyên đán và tiếp nhận chiến sĩ mới khoảng 40-50 con, trọng lượng 90-100kg/con. Các đơn vị đều tổ chức thu hoạch sản phẩm TGSX hợp lý, không thu hoạch ồ ạt trước Tết, nhất là dự trữ những loại cá có chất lượng để đưa vào bữa ăn cho bộ đội.

Công tác TGSX được xem là thế mạnh của Sư đoàn 330, thực hiện đồng bộ ở 3 cấp theo hướng bền vững, hiệu quả. Các vườn rau được đầu tư xây dựng cơ bản, có kế hoạch gieo trồng đa dạng về chủng loại, trong đó có từ 40 đến 50% diện tích trồng rau, củ, quả cao cấp, có thể bảo quản dài ngày... Trung tá Trần Đăng Thi, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 3 cho biết: “Hiện nay, khu tăng gia tập trung của đơn vị có đa dạng các loại rau, như cải xanh, cải ngọt, bắp cải, củ cải trắng, rau muống, mồng tơi... Chúng tôi còn xây dựng hệ thống giàn (mỗi giàn 150-200m2) trồng bầu, bí, khổ qua...”.

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 330 đều xây dựng kế hoạch bảo đảm hậu cần cho dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới năm 2024 cụ thể, khoa học; tăng cường dự trữ các loại củ, quả trong kho và ngay tại vườn, đồng thời đẩy mạnh trồng các loại rau ngắn ngày. Đơn vị tiếp nhận nhiều chiến sĩ mới đều đã mở rộng diện tích đất trồng rau, thực hiện xen canh, gối vụ hợp lý để tự túc rau xanh.

Với tinh thần chủ động, có kế hoạch hợp lý và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chặt chẽ, đồng bộ, công tác bảo đảm hậu cần trong dịp Tết Nguyên đán và tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới năm 2024 của Sư đoàn 330 đến nay cơ bản đầy đủ, góp phần để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC - VĂN THÀNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/chu-dong-bao-dam-thuc-pham-phuc-vu-bo-doi-764578