Chủ động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn là mối quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước và xã hội không chỉ nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng mà còn tạo môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Thời gian qua, các cấp, ngành chức năng huyện Bù Đốp luôn quan tâm, chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt từ khâu chăn nuôi, giết mổ, chế biến đến cung cấp sản phẩm tới người tiêu dùng.

TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, KIỂM SOÁT

Trên địa bàn huyện Bù Đốp hiện có 2 cơ sở giết mổ, 184 cơ sở sản xuất thực phẩm, 12 bếp ăn, 68 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 86 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Để đảm bảo VSATTP, ngành y tế huyện đã tham mưu UBND huyện thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đối với hoạt động giết mổ, sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của huyện đã tổ chức 8 đợt thanh, kiểm tra đột xuất lẫn chuyên đề đối với 99/350 cơ sở. Với đặc thù là địa bàn biên giới, tình hình vận chuyển, buôn bán hàng hóa nói chung và mặt hàng thực phẩm nói riêng diễn biến khá phức tạp. Vì vậy, việc kiểm soát nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh cũng rất khó khăn. Trước thực trạng này, các ngành chức năng huyện đã phối hợp các đồn biên phòng và trạm hải quan tiến hành kiểm tra, kiểm soát thường xuyên. Nhờ đó, các mặt hàng thực phẩm trôi nổi trên thị trường được kiểm soát chặt chẽ.

Lực lượng chức năng huyện Bù Đốp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại một quầy bán thịt heo ở trung tâm thương mại trên địa bàn

Lực lượng chức năng huyện Bù Đốp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại một quầy bán thịt heo ở trung tâm thương mại trên địa bàn

Ông Nguyễn Hoài Anh, Trưởng phòng Y tế huyện Bù Đốp cho biết: Ngoài công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành của đơn vị, chúng tôi còn phối hợp các ngành liên quan, các địa phương thường xuyên thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm hành vi vi phạm VSATTP trên toàn huyện. Đồng thời, phối hợp các đồn biên phòng, trạm hải quan đóng chân trên địa bàn kiểm soát chặt việc vận chuyển các mặt hàng thực phẩm không đúng quy định.

NÂNG CAO Ý THỨC NGƯỜI SẢN XUẤT, KINH DOANH

Song song với thanh tra, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm thì công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành đảm bảo VSATTP cho chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh được các ngành chức năng huyện quan tâm thực hiện. Cơ sở giết mổ tại thị trấn Thanh Bình được Chi cục Thú y tỉnh cấp phép hoạt động. Mỗi ngày, cơ sở này giết mổ từ 40-50 con heo cung cấp cho thị trường. Ngoài đảm bảo vệ sinh trong quá trình giết mổ thì nguồn gốc gia súc và công tác kiểm định được đơn vị thực hiện nghiêm ngặt. Ông Bùi Văn Quý, chủ cơ sở giết mổ thị trấn Thanh Bình cho biết: Cơ sở của tôi chỉ tiếp nhận giết mổ gia súc có nguồn gốc. Trước khi giết mổ, chúng tôi tiến hành kiểm tra, heo phải khỏe và đảm bảo an toàn, không bị bệnh. Sau khi giết mổ thì được kiểm tra, đóng dấu rồi mới xuất ra thị trường.

Việc kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống luôn được ngành chức năng triển khai thường xuyên, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Việc kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống luôn được ngành chức năng triển khai thường xuyên, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn để lại hệ lụy đối với sức khỏe người tiêu dùng và chính chủ cơ sở kinh doanh. Thực tế vừa qua đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, hàng loạt người phải nhập viện, các chủ cơ sở kinh doanh, quán ăn buộc phải đóng cửa… Để đảm bảo VSATTP thực chất và bền vững, ngoài công tác quản lý, kiểm soát của cơ quan nhà nước thì ý thức người sản xuất, kinh doanh đóng vai trò then chốt. Anh Huỳnh Như Ý, chủ quán ăn Tỉnh, xã Thanh Hòa chia sẻ: Từ khi mở quán ăn đến nay, các ngành chức năng huyện kiểm tra định kỳ và tuyên truyền VSATTP. Kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, mình phải chú trọng đảm bảo VSATTP từ khâu đầu vào nguyên liệu, bảo quản đến chế biến... Tôi luôn mong muốn mang đến những món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Có như vậy mới đảm bảo uy tín của quán, nhận được sự tin tưởng của khách hàng, việc kinh doanh mới bền vững.

Văn Đoàn

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/9/150085/chu-dong-dam-bao-ve-sinh-an-toan-thuc-pham