Chủ động nguồn cung rau xanh dịp Tết Nguyên đán
Chỉ còn gần chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đây cũng là thời điểm các vùng sản xuất rau xanh trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị nguồn cung cho thị trường. Dự báo nguồn rau xanh năm nay sẽ dồi dào, không xảy ra khan hiếm trong dịp Tết.
Ngay từ đầu tháng 10 âm lịch, những người trồng rau xanh ở huyện Yên Châu đã bắt đầu vào vụ sản xuất để cung cấp dịp Tết Nguyên đán. Hiện, toàn huyện có hơn 600 ha rau, tập trung tại các xã: Chiềng Pằn, Chiềng Đông, Sặp Vạt, Tú Nang, Lóng Phiêng. Các loại rau xanh cung cấp cho dịp Tết chủ yếu là súp lơ, bắp cải, cải thảo, su hào, hành, tỏi và rau gia vị. Để bảo đảm nguồn cung, huyện Yên Châu đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực vận động nông dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mở rộng các mô hình tưới nước tiết kiệm, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Dự kiến dịp Tết Nguyên đán năm nay, toàn huyện sẽ cung cấp hơn 6.000 tấn rau xanh phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh.
Chúng tôi đến thăm HTX nông nghiệp Chiềng Phú, xã Chiềng Pằn, HTX hiện có 5 ha su hào, bắp cải, cải Đông Dư và các loại rau thơm theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Hà Văn Dự, Giám đốc HTX cho biết: Thời điểm này, mỗi ngày các thành viên HTX xuất bán hơn 500 kg rau ra thị trường; giá rau năm nay ổn định và cao hơn năm trước; rau bắp cải và cải thảo giao động từ 3.000-5.000 đồng/kg, su hào 5.000-7.000/kg.
Còn tại xã Tông Lạnh (Thuận Châu), những ngày giáp Tết, bà con cũng đang khẩn trương thu hoạch rau xanh cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện. Vụ đông xuân năm nay, xã Tông Lạnh trồng hơn 40 ha rau các loại; trong đó chủ yếu là cà rốt, su hào, bắp cải, cải thảo, khoai tây. Vừa khẩn trương thu hoạch rau kịp giao cho thương lái, ông Lò Văn Thuân, bản Củ, vừa cho biết: Bắt đầu từ giữa tháng 10 âm lịch, người dân trong bản đã xuống giống để kịp bán vào dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, gia đình tôi trồng hơn 3.000 m² su hào, cà rốt và bắp cải; thời tiết năm nay thuận lợi, ít sâu bệnh nên năng suất tăng 20% so với năm ngoái.
Để người dân sản xuất rau xanh thuận lợi và cho thu nhập kinh tế cao, các địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng, chống sâu bệnh; khuyến cáo nông dân áp dụng quy trình sản xuất rau màu an toàn, sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP để tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích rau màu các loại trên địa bàn tỉnh đạt trên 5.200 ha; thời tiết cuối năm thuận lợi, rau phát triển tốt, sản lượng ước đạt trên 67.000 tấn.
Qua khảo sát trên địa bàn Thành phố tại các chợ Rặng Tếch, 7/11, 308 và một số chợ đầu mối đều có bán rất nhiều loại rau. Tại chợ Rặng Tếch, giá các loại rau củ bắt đầu tăng; trong đó, bắp cải, cà rốt, su hào, khoai tây giá từ 10.000-15.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg); sau sống, hành tây, các loại đỗ 20.000-25.000 đồng/kg (tăng từ 5000-10.000 đồng/kg).
Bên cạnh đó, thời gian gần đây, người dân trong tỉnh đặc biệt quan tâm lựa chọn các sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe. Tại cửa hàng HTX Nông nghiệp xanh 26/3, mặc dù giá bán rau ở đây cao hơn so với rau bán ở chợ, nhưng nhiều người dân vẫn tin tưởng lựa chọn.
Chị Hoàng Thị Đông, nhân viên bán hàng của HTX cho biết: HTX sản xuất rau xanh theo hướng hữu cơ, sử dụng phân vi sinh và các loại thuốc trừ sâu bệnh chiết xuất từ thảo mộc, đảm bảo tiêu chí an toàn và sạch. Mặc dù thời điểm này, giá các loại rau của HTX đều tăng, nhưng sản phẩm sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán, HTX sẽ cung ứng ra thị trường hơn 10 tấn rau các loại.
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, những người trồng rau trên địa bàn tỉnh đang tập trung nhân lực thu hoạch để cung ứng ra thị trường, đảm bảo kịp thời phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.