Chủ động nguồn nguyên liệu bồn bồn
Do tác động biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan không theo quy luật, dẫn đến vùng sản xuất bồn bồn nguyên liệu ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông phát triển kém, năng suất thấp, nguy cơ không đảm bảo nguồn nguyên liệu chế biến sản phẩm dưa bồn bồn OCOP cung ứng thị trường tết Dương lịch 2024.
Ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông là vùng trồng bồn bồn nguyên liệu lớn nhất huyện Cái Nước với tổng diện tích hơn 60 ha, phục vụ cho HTX Bồn bồn Ðông Hưng và HTX Bồn bồn Minh Duy ở ấp, chế biến sản phẩm dưa bồn bồn OCOP 3 sao cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
Tuy nhiên, do cuối năm lượng mưa duy trì khá lớn, cộng với đặc thù vùng trồng bồn bồn nguyên liệu ấp Ðông Hưng chưa có hệ thống thủy lợi tiêu úng hoàn chỉnh, làm cho hầu hết diện tích bị ngập úng. Bà con không thể chăm sóc và bón phân, dẫn đến ruộng bồn bồn kém phát triển, thân và lá đang trong tình trạng vàng úa, khả năng đâm chồi, đẻ nhánh rất hạn chế.
Bà Nguyễn Thị Lài, ấp Ðông Hưng, có hơn 1 ha trồng bồn bồn nguyên liệu, cho hay: “Những năm trước, vào thời điểm này lượng mưa giảm dần, mực nước trong ruộng phù hợp cho cây bồn bồn phát triển, mỗi ngày thu hoạch 10-20 kg, cho thu nhập từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng. Nhưng năm nay ruộng bồn bồn phát triển rất kém, thu hoạch xong, cây bồn bồn gần như không đâm chồi, đẻ nhánh và mất khá nhiều thời gian mới cho thu hoạch vụ tiếp theo, năng suất sụt giảm so với hằng năm”.
Tương tự, hộ ông Chung Minh Ðúng, ấp Ðông Hưng, có hơn 1 ha trồng bồn bồn. Hiện mực nước trong ruộng bồn bồn của gia đình lên đến 1,2 m, ông không thể bón phân nên cây bồn bồn phát triển kém. Bên cạnh đó, ruộng bồn bồn thường xuyên bị ốc bươu vàng gây hại chồi non, làm ảnh hưởng năng suất.
Tết Dương lịch năm 2024 đang đến gần, trước nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu tại vùng trồng bồn bồn, HTX Bồn bồn Minh Duy đã chủ động ký kết hợp đồng với hộ dân vùng trồng bồn bồn nguyên liệu các xã trên địa bàn, sẵn sàng chế biến cung ứng sản phẩm dưa bồn bồn OCOP 3 sao cho người tiêu dùng.
Ðể năng suất và sản lượng bồn bồn ổn định, nâng cao đời sống kinh tế gia đình, góp phần đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến sản phẩm dưa bồn bồn OCOP 3 sao, thiết nghĩ, nông dân vùng trồng bồn bồn nguyên liệu ấp Ðông Hưng cần đổi mới phương pháp canh tác theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Ngoài ra, để quản lý tốt đối tượng ốc bươu vàng, tránh gây hại chồi non, bà con có thể ứng dụng mô hình nuôi cua biển xen canh trong ruộng bồn bồn, bởi ốc bươu vàng là thức ăn khoái khẩu của con cua. Mô hình này sẽ mang lại hiệu quả kép, vừa không phải tốn công tiêu diệt ốc bươu vàng, vừa có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ cua nuôi./.
Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/chu-dong-nguon-nguyen-lieu-bon-bon-a30438.html