Chủ động nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết

Chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, bà con nông dân, HTX trên địa bàn thành phố Sơn La tích cực chăm sóc rau màu, đảm bảo an toàn, chất lượng để xuất bán ra thị trường.

Thành viên HTX Nông nghiệp xanh 26/3 chăm sóc rau xanh.

Thành viên HTX Nông nghiệp xanh 26/3 chăm sóc rau xanh.

Những ngày này, trên những thửa đất trồng rau xanh tổ 7, phường Chiềng Sinh, không khí lao động diễn ra khẩn trương từ khâu chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển sản phẩm tới các điểm thu mua. Bà Nguyễn Thị Mận chia sẻ: Gia đình trồng 3.000m2 rau màu, chủ yếu là súp lơ, bắp cải, hành mùi... Vào dịp tết nhu cầu rau xanh tăng cao, dự kiến gia đình thu hoạch và xuất bán ra thị trường gần 2 tấn rau các loại, thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Với diện tích hơn 1.000m2 của gia đình, vụ rau năm nay, gia đình bà Trần Thị Tuyết, tổ 7, phường Chiềng Sinh tập trung trồng súp lơ, su hào để phục vụ thị trường Tết. Bà Tuyết cho biết: Gia đình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, chủ yếu sử dụng phân bón hữu cơ; ưu tiên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thuộc danh mục cho phép để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng... Vườn rau của gia đình đang phát triển tốt, tôi hy vọng năm nay giá rau cao hơn mọi năm, để cái tết sung túc hơn.

Thành viên Tổ hợp tác rau an toàn tổ 7, phường Chiềng Sinh thu hoạch rau.

Thành viên Tổ hợp tác rau an toàn tổ 7, phường Chiềng Sinh thu hoạch rau.

Với 24 thành viên, Tổ hợp tác rau an toàn tổ 7, phường Chiềng Sinh trồng 2,5 ha rau các loại, theo quy trình sản xuất rau an toàn, đảm bảo chất lượng, được người tiêu dùng tin dùng. Ông Nguyễn Ngọc Á, Tổ trưởng Tổ hợp tác rau an toàn tổ 7, thông tin: Nắm bắt được nhu cầu thị trường, các thành viên của tổ thường gieo trồng các loại rau, củ, quả có thời gian sinh trưởng ngắn ngày. Dự kiến dịp Tết này Tổ hợp tác sẽ cung ứng từ 70-80 tấn rau các loại ra thị trường.

Còn tại HTX Nông nghiệp xanh 26/3, phường Chiềng Cơi, huy động tối đa nhân lực để chuẩn bị nguồn rau xanh phục vụ thị trường dịp cuối năm. Chị Hoàng Thị Thắm, Phó Giám đốc HTX, cho biết: HTX duy trì trồng 3 ha rau, củ, quả theo mùa. Bên cạnh đó, HTX còn liên kết với các hộ sản xuất tại huyện Mai Sơn và thành phố Sơn La trồng 5 ha các loại rau theo hướng hữu cơ. HTX tập trung trồng, chăm sóc súp lơ, cải bắp, cải cúc, xu hào, hành lá, rau gia vị, cà chua, khoai tây. Năm nay, dự kiến HTX xuất bán hơn 16 tấn rau rau ra thị trường, với 3 gian hàng xanh tại các chợ 7/11, 308 và Rặng Tếch và xuất bán đi một số thị trường trong và ngoài tỉnh.

Thành viên Tổ hợp tác rau an toàn tổ 7, phường Chiềng Sinh chăm sóc rau.

Thành viên Tổ hợp tác rau an toàn tổ 7, phường Chiềng Sinh chăm sóc rau.

Thành phố hiện có 460 ha rau màu, tập trung chủ yếu tại các phường Chiềng Sinh, Chiềng Cơi và xã Chiềng Ngần. Thành phố đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn định hướng cho nông dân, HTX ở các xã, phường lựa chọn các loại rau màu có đầu ra tốt, như: Su hào, bắp cải, cà rốt, khoai tây, cà chua, xà lách và các loại rau gia vị,... để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm. Đồng thời, tạo điều kiện cho HTX thực hiện liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm rau màu theo chuỗi giá trị.

Ông Nguyễn Văn Ước, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thành phố, cho biết: Trung tâm đã cử cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở, tăng cường công tác dự tính, dự báo, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, chủ động xây dựng phương án tưới tiêu hợp lý phòng chống thiên tai, dịch bệnh; tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, sản xuất rau an toàn, VietGAP, tăng sức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường.

Với sự đồng hành của các cơ quan chuyên môn và chủ động của bà con nông dân, nguồn cung cấp rau xanh cho nhân dân trên địa bàn Thành phố luôn đảm bảo, phong phú về chủng loại, đáp ứng nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Bài, ảnh: Thủy Ngân

Nguồn Sơn La: https://baosonla.org.vn/nong-nghiep/chu-dong-nguon-rau-xanh-phuc-vu-thi-truong-tet-NoFC37ONR.html