Chủ quán ăn, cà phê ở TP.HCM lo lắng nếu không được bán bia và bật điều hòa

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động kinh doanh ăn uống quy định, không sử dụng điều hòa trong không gian kín và không bán rượu bia. Điều này khiến không ít chủ quán ăn, cà phê ở TP.HCM băn khoăn lo lắng.

Tờ trình của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM gửi UBND TP yêu cầu các cơ sở ăn uống chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19.

Điểm mới của bộ tiêu chí là không quy định số lượng khách tối đa, mà thay vào đó, tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở sẽ thực hiện hạn chế số lượng người bán, người mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế. Trong đó có quy định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín, không bán rượu, bia.

Một nhà hàng trên đường An Dương Vương, Quận 5 tranh thủ dọn dẹp, chỉnh trang quầy bán, bàn ăn phục vụ khách. Ảnh: Việt Hùng

Một nhà hàng trên đường An Dương Vương, Quận 5 tranh thủ dọn dẹp, chỉnh trang quầy bán, bàn ăn phục vụ khách. Ảnh: Việt Hùng

Trong sáng nay, trên các tuyến đường thuộc TP. Thủ Đức, quận Gò Vấp và Quận 5, nhiều hàng quán bắt đầu dọn dẹp, chuẩn bị đón khách tại chỗ. Các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đều phấn khởi khi sắp được mở bán phục vụ tại chỗ, nhưng cũng có nhiều người, nhất là chủ quán ăn gia đình, quán nhậu tỏ ra bối rối.

Bà Đào Thị Thu Hường, chủ quán ăn Tân Xuân ở quận Gò Vấp cho biết, quán bán được là nhờ bán bia rượu kèm theo, cho nên, nếu không được uống bia, có thể lượng khách đến ăn tại chỗ sẽ giảm so với trước.

“Quán ăn sáng thì khách ăn xong đi làm luôn, nhưng tôi thì bán quán nhậu phục vụ chủ yếu bia, rượu. Tôi lo là nếu chỉ phục vụ ăn uống thì khách về luôn chứ không ngồi lại”, bà Hường chia sẻ.

Nhiều chủ quán nhậu lo khách đến quán sẽ ít hơn nếu không được bán rượu bia. Ảnh: Hoàng Minh

Nhiều chủ quán nhậu lo khách đến quán sẽ ít hơn nếu không được bán rượu bia. Ảnh: Hoàng Minh

Còn anh Hoàng Việt, Giám đốc chuỗi Laha Cafe cho hay, nếu không được bật máy lạnh trong không gian kín thì nhiều quán sẽ chỉ bố trí bàn ghế ở khu vực hành lang hay ngoài trời, công suất phục vụ cũng giảm đi đáng kể.

"Khách hàng vào sẽ không cảm nhận sự thoải mái vì rất là nóng. Do đó, việc thu hút khách sẽ không có tác dụng, dẫn đến hiệu quả kinh doanh không cao”, anh Việt nói.

Nhiều quán cà phê đầu tư cho phòng máy lạnh cũng lo lắng hiệu quả kinh doanh thấp. Ảnh: Việt Hùng

Nhiều quán cà phê đầu tư cho phòng máy lạnh cũng lo lắng hiệu quả kinh doanh thấp. Ảnh: Việt Hùng

Trong lúc này, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trông chờ TP sớm có quy định cụ thể, cho phép việc bán tại chỗ, khi đó bên cạnh bán mang đi, họ sẽ có thêm doanh thu từ lượng khách trực tiếp. Các chủ quán ăn, cà phê... cũng kỳ vọng TP sẽ dần nới lỏng các điều kiện kinh doanh để việc buôn bán trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất./.

Việt Hùng-Hoàng Minh/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/chu-quan-an-ca-phe-o-tphcm-lo-lang-neu-khong-duoc-ban-bia-va-bat-dieu-hoa-900384.vov