Chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối nông sản trên địa bàn thành phố, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã triển khai nhiều nhiệm vụ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, trong đó, chú trọng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 2 chợ đầu mối nông sản gồm: Chợ đầu mối phía Nam do Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam - Tổng công ty Thương mại Hà Nội khai thác, chợ hiện có khoảng 700 hộ đang kinh doanh; chợ đầu mối Minh Khai do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội khai thác và quản lý, chợ hiện có khoảng 960 hộ đang kinh doanh.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có các chợ có tính chất đầu mối thường xuyên giao dịch nông sản thực phẩm với số lượng lớn như: chợ Long Biên do Ủy ban nhân dân (UBND) quận quản lý; chợ cá làng Sở Thượng - Yên Sở do tổ quản lý Hợp tác xã Thương mại tổng hợp Yên Sở quản lý; chợ gia cầm Hà Vỹ do UBND xã Lê Lợi quản lý…

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối ngày càng được thành phố Hà Nội quan tâm (Ảnh P.N)

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối ngày càng được thành phố Hà Nội quan tâm (Ảnh P.N)

Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ có tính chất đầu mối đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các đơn vị, địa phương đã chủ động triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố và các sở, ngành chuyên môn trong thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, đồng thời từng bước thực hiện đồng bộ các biện pháp để nâng cao nhận thức của các hộ kinh doanh.

Ghi nhận thực tế cho thấy, các hộ kinh doanh tại chợ đầu mối đều có ý thức trang bị vật tư, dụng cụ phục vụ kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm. Công tác vệ sinh, thu gom rác, quét dọn được thực hiện sau mỗi buổi họp chợ được duy trì thực hiện hằng ngày. Cơ bản hộ kinh doanh tại các chợ đã trang bị các điều kiện và thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý tại các chợ đầu mối và có tính chất đầu mối, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đa chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các quy định, điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ; tổ chức tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng nhận diện thực phẩm an toàn và các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với ban quản lý chợ và các hộ, cơ sở kinh doanh nông sản tại chợ.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát lấy mẫu, hậu kiểm tự công bố, tập trung vào các cơ sở, sản phẩm nông sản được kinh doanh, phân phối tại chợ theo phân công, phân cấp, xử lý nghiêm, triệt để các cơ sở vi phạm…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Thủy Sản Hà Nội duy trì các chốt kiểm dịch tại các chợ, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, kiểm dịch, lấy mẫu giám sát và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm có nguồn gốc động vật ra vào các chợ; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông sản trên địa bàn…

Cạnh đó, các đơn vị trực thuộc ngành Nông nghiệp Hà Nội đẩy mạnh công tác chuyên môn, tư vấn xây dựng và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn nhận diện, lựa chọn các sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm theo chuỗi, nhất là các sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm tại các vùng sản xuất chuyên canh tập chung kết nối tiêu thụ tại các chợ, hệ thống phân phối, bếp ăn tập thể, trường học… trên địa bàn thành phố.

Mạnh Quân

Nguồn LĐTĐ: http://laodongthudo.vn/chu-trong-dam-bao-an-toan-thuc-pham-tai-cho-dau-moi-nong-san-104137.html