Chú trọng kiểm soát thực phẩm dịp tết

Bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán, huyện Sốp Cộp đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã chú trọng kiểm soát nguồn thực phẩm sản xuất, vận chuyển và kinh doanh trên địa bàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng vui xuân, đón tết.

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Sốp Cộp kiểm tra cửa hàng kinh doanh tại xã Mường Và.

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Sốp Cộp kiểm tra cửa hàng kinh doanh tại xã Mường Và.

Tại khu vực chợ trung tâm huyện Sốp Cộp không khí mua sắm tết đã bắt đầu nhộn nhịp. Anh Lò Văn Hoàng, hộ kinh doanh, chia sẻ: Gia đình tôi sản xuất và kinh doanh giò, chả; dịp Tết Nguyên đán, mặt hàng này bán rất chạy. Với phương châm đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu, tôi luôn chọn loại thịt có nguồn gốc, chú trọng khâu bảo quản, đóng gói sản phẩm đảm bảo vệ sinh.

Thời điểm này, các chủ cửa hàng kinh doanh đã nhập hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân, như: Bánh, kẹo, mứt, trái cây, nước giải khát. Trung bình lượng hàng hóa ở mỗi cửa hàng tăng từ 15-20% so với những tháng trước. Ông Đặng Thế Kỷ, chủ cửa hàng thực phẩm, bánh kẹo tại trung tâm xã Mường Và, cho biết: Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và giữ uy tín với khách hàng, cửa hàng không nhập và bán các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng. Chú trọng kiểm tra nguồn đầu vào từ xuất xứ, nhãn mác, bao bì, hạn sử dụng đến khâu bảo quản để cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn, chất lượng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Sốp Cộp có 538 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, 97 cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Những ngày này, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao; bên cạnh nguồn hàng sản xuất tại chỗ, phần lớn hàng hóa được nhập từ nơi khác. Các cơ quan chuyên môn của huyện thường xuyên tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về ATTP đến từng cơ sở; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; tổ chức cho các cơ sở ký cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP.

Từ cuối năm 2023 đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng nội dung tuyên truyền phát trên hệ thống loa truyền thanh của xã, bản hướng dẫn nhân dân cách chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn, chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ông Lường Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết: Huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, tiến hành kiểm tra 5 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh, tập trung vào các sản phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATTP đối với các sản phẩm và cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, xử lý hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, đến thời điểm này tình hình thị trường, giá cả, chất lượng các mặt hàng trên địa bàn huyện Sốp Cộp giữ ổn định. Bên cạnh sự vào cuộc của ngành chuyên môn, người tiêu dùng cũng cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình/

Bài, ảnh: Mạnh Hùng

Nguồn Sơn La: https://baosonla.org.vn/xa-hoi/chu-trong-kiem-soat-thuc-pham-dip-tet-lCHwlatIg.html