Chưa tìm được nguyên nhân vụ ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê

Các chuyên gia cho biết xác định được cụ thể nguyên nhân khiến các bệnh nhân nhập viện, cần tiếp tục chờ kết quả nuôi cấy máu.

Nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ có tiết canh dê. Ảnh: VP.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ngày 7/5, các bác sĩ của cơ sở y tế này đã họp chuyên môn về vụ việc nhiều người nhập viện sau bữa tiệc có món tiết canh dê.

Tuy nhiên, các bác sĩ chưa thể xác định nguyên nhân gây bệnh là nhiễm liên cầu khuẩn lợn hay vi khuẩn khác. Các chuyên gia cần tiếp tục chờ kết quả nuôi cấy máu.

Bệnh viện này đang điều trị cho 2 bệnh nhân trong vụ nghi ngộ độc tập thể ở Thái Bình. Trong đó, một bệnh nhi được điều trị tại Trung tâm Nhi khoa. Trường hợp còn lại điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới của bệnh viện. 6 người còn lại đã xuất viện, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trước đó, đêm 5/5 và sáng 6/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp nhận gần 20 trường hợp (chủ yếu ở phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình) đến khám. Trong đó, một số trường hợp có triệu chứng sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng. Đáng chú ý, những người này đều ăn món tiết canh dê tại bữa cỗ.

Ngay sau khi nhận được thông tin về các trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình cùng các đơn vị liên quan đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc.

Theo báo cáo ban đầu, trưa 1/5, tại gia đình bà Đ.T.H. (trú tại tổ 5, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình) có tổ chức bữa ăn nhân dịp gia đình chuẩn bị làm đám cưới cho con, tham dự chủ yếu là người thân.

Thực đơn gồm các món thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, tiết canh dê. Dê được giết mổ ở Ninh Bình, sau đó vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình. Nhân làm tiết canh dê gồm có tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín.

Ngày 4/5, ông P.T.T., một trong những người tham gia ăn các bữa cỗ trên (có ăn tiết canh dê), có triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau tức 2 bên sườn. Sau đó, ông P. đã đến khám và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Vào khoảng 20h cùng ngày, ông T. bất ngờ có diễn biến nặng nên đã được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đến ngày 5/5, người này tử vong.

8 người khác có các triệu chứng như sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng nên xin chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị. 10 người có triệu chứng nhẹ như đau đầu, đau mỏi vai gáy, có ăn tiết canh nhập viện và theo dõi tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Đến trưa 4/5, sức khỏe của 10 người ổn định, không có triệu chứng khác thường.

Phương Anh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/chua-tim-duoc-nguyen-nhan-vu-ngo-doc-sau-bua-co-co-tiet-canh-de-post1474265.html