Chương Mỹ kiểm soát an toàn thực phẩm từ gốc

Hằng năm, huyện chỉ đạo các đơn vị: Phòng Y tế, Phòng Kinh tế phối hợp Trung tâm Y tế huyện và các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt, cập nhật kịp thời thông tin phục vụ quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn...

Thời gian qua, Chương Mỹ triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng; tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về an toàn thực phẩm, đặc biệt trong các dịp cao điểm, lễ hội tập trung đông người. Công tác kiểm tra, hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ sản xuất, sơ chế, chế biến tiêu thụ sản phẩm được quản lý chặt chẽ, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

Rau sạch bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) Ảnh: Đỗ Tâm

Rau sạch bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) Ảnh: Đỗ Tâm

Quản lý chặt chẽ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Theo thống kê, trên địa bàn Chương Mỹ có hơn 3.840 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, 3 siêu thị và 23 chợ truyền thống. Trong đó, lĩnh vực công thương 1.448 cơ sở, 1.065 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực y tế hơn 1.300 cơ sở; khoảng 5.500 cơ sở, hộ trồng trọt theo các mô hình VietGAP, hữu cơ, rau an toàn; hơn 7.000 cơ sở, hộ chăn nuôi...

Theo Trưởng phòng Y tế huyện Chương Mỹ Nguyễn Văn Hà, từ đầu năm đến nay, huyện phối hợp với Sở Y tế tổ chức tập huấn các văn bản quản lý nhà nước đối với thành viên Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm từ huyện đến xã, thị trấn với 128 người tham dự.

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Chương Mỹ kiểm tra đầu vào trong sản xuất nông nghiệp để bảo đảm an toàn thực phẩm. Ảnh: Hương Giang

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Chương Mỹ kiểm tra đầu vào trong sản xuất nông nghiệp để bảo đảm an toàn thực phẩm. Ảnh: Hương Giang

Huyện đã chỉ đạo các đơn vị, 32/32 xã, thị trấn tổ chức phổ biến quy định về an toàn thực phẩm trên cổng thông tin điện tử huyện, qua hệ thống đài truyền thanh huyện, xã, thị trấn; tuyên truyền trong quá trình kiểm tra, lồng ghép hội nghị, cuộc họp, sinh hoạt chuyên đề tại các thôn, tổ dân phố…

Hằng năm, huyện chỉ đạo các đơn vị: Phòng Y tế, Phòng Kinh tế phối hợp Trung tâm Y tế huyện và các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt, cập nhật kịp thời thông tin phục vụ quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn bảo đảm hiệu quả; thực hiện công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, hậu kiểm, kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, vật tư nông nghiệp, chợ, hệ thống phân phối, làng nghề. Thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm cũng được triển khai hiệu quả, đúng quy định.

Chương Mỹ kiểm tra chất lượng thịt bán tại siêu thị Lan Chi trên địa bàn. Ảnh: Hương Giang

Chương Mỹ kiểm tra chất lượng thịt bán tại siêu thị Lan Chi trên địa bàn. Ảnh: Hương Giang

Bên cạnh đó, huyện thành lập các đoàn kiểm tra để giám sát chất lượng. Từ đầu năm đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, xã, thị trấn đã kiểm tra 429 cơ sở trên địa bàn, phát hiện 37 cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt hơn 33,1 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là người sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay; thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, sai nhãn mác sản phẩm.

Tiếp tục duy trì mô hình điểm về an toàn thực phẩm

Hiện nay, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn Chương Mỹ còn khó khăn do cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đa số nhỏ lẻ, phân tán, thường biến động; nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ do kinh tế suy thoái; nhân lực tại huyện và các xã, thị trấn được phân công theo dõi về an toàn thực phẩm đa số kiêm nhiệm, thiếu cán bộ chuyên trách và chuyên môn phù hợp, luôn thay đổi vị trí công tác...

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Chương Mỹ kiểm tra bếp ăn tập thể (Ảnh: Hương Giang).

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Chương Mỹ kiểm tra bếp ăn tập thể (Ảnh: Hương Giang).

Để công tác quản lý an toàn thực phẩm đi vào nền nếp, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Anh Đức cho hay, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được huyện thực hiện thường xuyên, liên tục, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội. Thời gian tới, huyện đưa mục tiêu, chỉ tiêu an toàn thực phẩm vào nghị quyết, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Trong đó, huyện chú trọng công tác truyền thông giáo dục an toàn thực phẩm; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ tham gia bảo đảm an toàn thực phẩm từ huyện đến thôn, xóm, trường học; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; duy trì các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, thực hiện hiệu quả các đề án an toàn thực phẩm trên địa bàn...

Bên cạnh việc kiểm tra, Chương Mỹ khuyến cáo nông dân sản xuất an toàn, tạo ra nguồn cung thực phẩm sạch (Ảnh: Hương Giang).

Bên cạnh việc kiểm tra, Chương Mỹ khuyến cáo nông dân sản xuất an toàn, tạo ra nguồn cung thực phẩm sạch (Ảnh: Hương Giang).

Ngoài ra, huyện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ cơ sở ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Các xã thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân...

Huyện đề nghị các sở: Y tế, Công Thương, NN&PTNT tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tuyến huyện, xã. Sở NN&PTNT tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn phát triển các chuỗi cung cấp nông sản an toàn trên địa bàn.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/chuong-my-kiem-soat-an-toan-thuc-pham-tu-goc-669574.html