Chuột đồng nướng và loạt đặc sản Vĩnh Long nức tiếng

Đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã, hương vị lạ miệng 'có một không hai' như chuột đồng nướng, cá kèo nướng ống sậy, cá tai tượng chiên xù, bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ, bánh xèo hến,…

Chuột đồng nướng

Nhắc đến đặc sản Vĩnh Long không thể không kể đến món chuột đồng nướng nức tiếng. Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng dám thử món ăn này.

Vì nguồn thức ăn mỗi mùa lúa rất nhiều nên chuột đồng thường rất béo tốt. Đây cũng là thời điểm chuột đồng xuất hiện nhiều và đạt chất lượng nhất. Bởi vậy, lúc này, người dân thường ra đồng bắt chuột, đem về làm sạch, bỏ ruột, bỏ da, chế biến thành các món ăn khác nhau.

Thịt chuột đồng có độ dai dai, mềm mềm, đậm đà hương vị. Món ăn này thưởng thức lúc nóng hổi, chấm kèm tương ớt hoặc muối chanh đều ngon (Ảnh: Cậu Hai Niển)

Thịt chuột đồng có độ dai dai, mềm mềm, đậm đà hương vị. Món ăn này thưởng thức lúc nóng hổi, chấm kèm tương ớt hoặc muối chanh đều ngon (Ảnh: Cậu Hai Niển)

Ở Vĩnh Long, chuột đồng nướng lu là món ăn phổ biến, được người bản địa yêu thích nhất, Thịt chuột sau khi làm sạch được đem tẩm ướp cùng sả, ớt băm nhỏ và nhiều gia vị khác rồi đi nướng cho đến khi thịt chín vàng đều, dậy mùi thơm nức mũi.

Nếu có dịp du lịch Vĩnh Long, du khách có thể tìm và thưởng thức món chuột đồng nướng các quán ăn, nhà hàng chuyên đặc sản địa phương như hải sản Út Hằng (đường Nguyễn Văn Thiệt, phường 4), khu du lịch sinh thái Nhà Xưa (Long Phước, TT. Long Hồ),…

Cá kèo nướng ống sậy

Cá kèo cũng được xem là một trong những đặc sản quen thuộc của miền sông nước Vĩnh Long, thường được chế biến thành nhiều món như kho tiêu, nấu canh chua, nấu lẩu… nhưng ngon và được ưa chuộng hơn cả là cá kèo nướng ống sậy.

Để làm món cá kèo nướng ống sậy ngon, chuẩn vị, người địa phương phải lựa chọn những con cá kèo còn sống, chắc thịt. Cá được rửa sạch, để nguyên con, không cần tẩm ướp gia vị rồi cho vào trong ống sậy, đem đi nướng trên than, lửa nhỏ.

Cá kèo được “giấu kín” trong ống sậy nên khi nướng sẽ chín đều, thịt ngọt và dậy mùi thơm, không bị cháy khét (Ảnh: Mỹ Duyên)

Cá kèo được “giấu kín” trong ống sậy nên khi nướng sẽ chín đều, thịt ngọt và dậy mùi thơm, không bị cháy khét (Ảnh: Mỹ Duyên)

Công đoạn nướng cá tuy lâu và cần kinh nghiệm ước chừng thời gian phù hợp nhưng giúp cá chín đều, dậy mùi thơm hấp dẫn mà vẫn giữ được độ ngọt, mềm tự nhiên, ăn không bị khô.

Với món cá kèo nướng ống sậy, thực khách có thể thưởng thức trực tiếp với muối chanh ớt hoặc cuốn cùng bánh tráng, rau sống và chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt đều ngon.

Cá tai tượng chiên xù

Cá tai tượng chiên xù là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Vĩnh Long được đông đảo du khách yêu thích. Đầu tiên, cá được làm sạch, bỏ ruột, bỏ mang và giữ nguyên vảy rồi đem ngâm trong nước muối khoảng chừng 10 phút. Sau đó để cá thật ráo nước, chuẩn bị đem chiên.

Để cho cá tai tượng nổi vảy và thật giòn thì khi dầu sôi, người ta mới thả cá. Công đoạn chiên cá đòi hỏi sự tỉ mỉ, phải cho cá ngập dầu và không để lửa quá to.

Cá tai tượng chiên xù thường được cuốn cùng với bánh tráng, rau sống, bún và chấm nước chấm chua cay (Ảnh: Cuong Manh Dao, Hồ Quốc Kiệt)

Cá tai tượng chiên xù thường được cuốn cùng với bánh tráng, rau sống, bún và chấm nước chấm chua cay (Ảnh: Cuong Manh Dao, Hồ Quốc Kiệt)

Khi thấy cá chín vàng giòn thì nhấc ra, để ráo dầu là có thể thưởng thức. Món cá này ngon nhất khi ăn kèm bún, cuốn thêm rau sống, bánh tráng mỏng rồi chấm với nước mắm tỏi ớt. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được phần vảy giòn rụm, thịt cá có độ chắc, ngọt thơm dù không qua công đoạn tẩm ướp.

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ ở cù lao Mây, xã Lục Sĩ Thành cũng là một trong những đặc sản được du khách yêu thích và tìm mua về làm quà khi du lịch Vĩnh Long. Sở dĩ bánh tráng ở đây được xếp vào hàng đặc sản vì chất lượng hoàn hảo. Bánh tráng mềm dẻo, có vị mặn vừa phải, là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon.

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ được làm thủ công hoàn toàn và không sử dụng hóa chất. Bánh có độ mềm, dẻo, thơm mùi gạo, vị mặn vừa, thường được dùng trong các món gỏi cuốn, nem.

Cù lao Mây, xã Lục Sĩ Thành là nơi làm bánh tráng nem nổi tiếng ở Vĩnh Long (Ảnh: MIA.vn)

Cù lao Mây, xã Lục Sĩ Thành là nơi làm bánh tráng nem nổi tiếng ở Vĩnh Long (Ảnh: MIA.vn)

Bánh xèo hến Cù lao Dài

Bánh xèo là món ăn quen thuộc của nhiều tỉnh miền Tây nhưng bánh xèo ở Cù lao Dài (thuộc huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) lại có hương vị riêng khó hòa lẫn nhờ được chế biến từ hến thay vì dùng thịt lợn như thông thường.

Để món ăn ngon hơn, ngoài hến là nguyên liệu chủ đạo, người Vĩnh Long còn cho thêm tôm, rau rừng và đặc biệt là măng Mạnh Tông. Đây là loại măng mọc nhiều ở khu vực này, củ to, non mềm, vị hơi đắng nhưng nhai kỹ sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn.

Bánh xèo nóng hổi vừa mới đổ xong, cuốn cùng với rau xanh, chấm nước mắm chua cay khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi (Ảnh: Thái Sang)

Bánh xèo nóng hổi vừa mới đổ xong, cuốn cùng với rau xanh, chấm nước mắm chua cay khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi (Ảnh: Thái Sang)

Bánh xèo hến Cù lao Dài thích hợp nhất là ăn vào mùa mưa. Lúc này, măng mọc tươi tốt và cũng ngon hơn những mùa khác.

Nếu có dịp du lịch Vĩnh Long, du khách có thể tìm và thưởng thức đặc sản này ở một số địa chỉ quen thuộc với người bản địa như quán bánh xèo hến (Đường Nguyễn Văn Thiệt, P3, TP. Vĩnh Long), bánh xèo Mười Bảy (221/14 Khóm 1, TT. Long Hồ, TP. Vĩnh Long),…

Ngoài các món ăn kể trên, nếu ghé thăm vùng đất Vĩnh Long, du khách còn có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản khác và mua về làm quà cho bạn bè, người thân như ốc lác, bánh tét 3 nhân, bánh ú, nấm mối,…hay các loại trái cây trứ danh như thanh trà, sầu riêng ri 6, cam xoàn Trà Ôn.

Phan Đậu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/5-dac-san-vinh-long-ngon-nuc-tieng-thuc-khach-thuong-thuc-mot-lan-nho-mai-2158577.html