Chuyện gì xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều axit béo Omega-6

Việc tiêu thụ quá nhiều axit béo Omega-6 có thể dẫn đến tình trạng viêm và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch về lâu dài.

Theo Anjali Mukerjee, chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ chia sẻ, nếu chúng ta tiêu thụ lượng axit béo Omega-6 quá mức, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

 Việc tiêu thụ quá nhiều axit béo Omega-6 có thể dẫn đến tình trạng viêm và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch về lâu dài. Ảnh: iStock.

Việc tiêu thụ quá nhiều axit béo Omega-6 có thể dẫn đến tình trạng viêm và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch về lâu dài. Ảnh: iStock.

Mặc dù, axit béo Omega-6 rất cần thiết cho cơ thể chúng ta và đóng vai trò quan trọng trong các chức năng như sự phát triển của não, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều axit béo Omega-6 cũng có thể nguy hiểm. Nhiều loại thực phẩm chiên phổ biến được nấu bằng dầu giàu axit béo Omega-6, chẳng hạn như dầu ngô, dầu đậu nành và dầu hướng dương.

Khi tiêu thụ với số lượng lớn, những loại dầu này có thể dẫn đến tình trạng viêm và gây ra nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn.

Rủi ro sức khỏe

Theo chuyên gia dinh dưỡng Anjali Mukerjee, lượng axit béo Omega-6 dư thừa có thể dẫn đến tình trạng viêm và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch cũng như một số bệnh mãn tính khác về lâu dài.

Nguyên nhân của việc tiêu thụ quá mức

Axit béo Omega-6 là chất rất cần thiết cho cơ thể vì cơ thể con người không tự sản xuất ra chúng, do đó chúng thường được tiêu thụ quá mức bởi hầu hết mọi người. Những chất béo này chủ yếu có trong các loại dầu như dầu cây rum, dầu hướng dương, dầu ngô và dầu đậu nành.

Duy trì sự cân bằng

Chuyên gia Anjali Mukerjee cũng tiết lộ rằng tỷ lệ tiêu thụ trung bình của axit béo Omega-6 so với Omega-3 là 25:1 trong dân số nói chung. Sự mất cân bằng này có khả năng dẫn đến các bệnh tự miễn, ung thư, viêm khớp, tăng huyết áp, bệnh tim mạch và béo phì.

Do đó, chúng ta nên duy trì tỷ lệ axit béo Omega-6 và Omega-3 lành mạnh hơn, lý tưởng nhất là 4:1 hoặc thậm chí tốt hơn là 2:1 để giảm nguy cơ mắc các tình trạng viêm nhiễm và các rủi ro sức khỏe liên quan khác.

Một số thực phẩm giàu axit béo Omega-6

Dầu thực vật: dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hướng dương và dầu lạc.

Các loại hạt: Hạt óc chó, hạt hướng dương và hạt gai dầu.

Đậu phụ: Đậu phụ là nguồn gốc cung chất axit béo Omega-6 tốt, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như đạm và canxi.

Thịt và trứng: Một số loại thịt và trứng cũng chứa axit béo Omega-6, đặc biệt là thịt bò ăn cỏ và trứng.

Các sản phẩm từ sữa: Một số sản phẩm từ sữa cũng có chứa Omega-6.

PHƯƠNG Ê

Theo NDTV

Nguồn PLO: https://plo.vn/chuyen-gi-xay-ra-khi-tieu-thu-qua-nhieu-axit-beo-omega-6-post799022.html