Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều nghệ?

Đừng lạm dụng nghệ vì nó là loại gia vị có tính ấm và có thể gây ra tác dụng phụ ở bệnh nhân tiểu đường, những người thiếu cân hoặc có làn da khô.

Loại gia vị phổ biến này đã được nhiều nơi dùng từ hàng nghìn năm nay và là một phần của nhiều công thức chữa bệnh.

 Nghệ có thể là một phương pháp giảm cân hiệu quả, nhưng những người vốn đã nhẹ cân, luôn bị táo bón hoặc da khô nên tránh tiêu thụ nghệ quá nhiều. Ảnh: Pixabay.

Nghệ có thể là một phương pháp giảm cân hiệu quả, nhưng những người vốn đã nhẹ cân, luôn bị táo bón hoặc da khô nên tránh tiêu thụ nghệ quá nhiều. Ảnh: Pixabay.

Hầu hết các lợi ích của nghệ có thể là do chất curcumin làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe từ việc cải thiện độ nhạy insulin, ngăn ngừa viêm và nhiễm trùng, ung thư, UTI, giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa, các vấn đề về da cho đến giảm đau nhức.

Tuy nhiên, điều độ là chìa khóa khi tiêu thụ nghệ, giống như tất cả những thứ tốt, vì việc sử dụng quá mức có thể gây ra những hậu quả tai hại.

Vì khi sử dụng chiết xuất nghệ, có chứa chất curcumin tinh khiết và các ancaloit khác. Các hóa chất sinh học được chiết xuất có thể gây độc nếu dùng với liều lượng cao.

Nghệ tươi khi được tiêu thụ với hàm lượng không vượt quá 5 - 10 gam mỗi ngày thì sẽ không gây độc hại.

Điều gì khiến củ nghệ được ưa chuộng đến vậy

Nghệ từ lâu đã được công nhận vì đặc tính chống viêm có thể lọc máu và tăng cường khả năng miễn dịch.

Tiêu thụ nghệ thường xuyên có thể ngăn ngừa béo phì vì chất curcumin, một hợp chất mạnh trong nghệ, có thể kiểm soát tình trạng viêm thường là nguyên nhân gây tăng cân.

Nghệ một thành phần chủ yếu trong y học được sử dụng vì đặc tính chống viêm. Curcumin, hợp chất hoạt động trong củ nghệ, có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách giảm viêm và cải thiện độ nhạy insulin. Nó cũng hỗ trợ phân hủy chất béo.

Điều quan trọng là tiêu thụ nghệ không chỉ với số lượng vừa phải mà còn đúng số lượng. Ngoài ra, nghệ không phù hợp với những người mắc chứng rối loạn pitta và thậm chí cả bệnh tiểu đường nên cẩn thận khi tiêu thụ nó.

Củ nghệ để giảm cân

Nghệ có thể là một phương pháp giảm cân hiệu quả, nhưng những người vốn đã nhẹ cân, luôn bị táo bón hoặc da khô nên tránh tiêu thụ nghệ quá nhiều hoặc có thể kết hợp nghệ với chất béo lành mạnh.

Vì trong củ nghệ có chứa chất lekhaniya, tạm dịch là vết sẹo Kapha trong cơ thể. Điều này làm cho nó trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho nỗ lực giảm cân của bạn.

Nhưng đối với những người thiếu cân, táo bón, da khô và thô ráp nên sử dụng nó một cách tiết kiệm và nếu được nên luôn bổ sung cùng một lượng chất béo lành như sữa bò nguyên chất béo.

Tại sao nên kết hợp nghệ với sữa

Đặc tính nóng của nghệ được khắc phục bằng bơ sữa hoặc sữa (chúng có tác dụng làm mát). Do đó, người ta thường thấy nghệ được sử dụng trong các công thức điều trị truyền thống như Haridra khanda paak với sữa và bơ sữa trâu.

Thậm chí, có thể thêm bơ sữa trâu và hạt tiêu đen vào đồ uống ấm này sẽ làm tăng khả năng hấp thụ và sinh khả dụng của nó.

Cảnh giác với bệnh tiểu đường

Mặc dù nghệ được kê đơn cho bệnh tiểu đường hoặc prameha, nhưng đối với những người dùng thuốc hạ đường huyết, liều lượng cần phải được điều chỉnh nếu bạn đã bổ sung chất curcumin để tránh lượng đường trong máu có thể giảm đáng kể.

PHƯƠNG LÊ

Theo Hindustantimes

Nguồn PLO: https://plo.vn/chuyen-gi-xay-ra-voi-co-the-khi-an-qua-nhieu-nghe-post771810.html