Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên ăn 10 loại quả này trong mùa thu

Mùa thu bà bầu nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe và giúp cơ thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bà bầu lựa chọn loại quả ăn trong mùa thu.

Nội dung:

1. Chuối là trái cây mùa thu
2. Dưa dấu tốt cho sức khỏe bà bầu
3. Quả lê
4. Mùa thu bà bầu nên ăn thanh long
5. Ăn quả bơ giúp bà bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón
6. Quả táo
7. Tăng cường sức đề kháng cho bà bầu bằng quả cam
8. Xoài
9. Quả lựu giúp giải nhiệt và tốt cho máu
10. Quả sung

Thời điểm mùa thu trời mát mẻ hơn khiến bà bầu cũng giảm cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Chưa kể thời tiết mùa thu cũng có rất nhiều loại trái cây ngon lành và giúp mẹ bầu thoải mái có thể lựa chọn để bồi dưỡng sức khỏe của mình và thai nhi.

1. Chuối là trái cây mùa thu

Chuối có rất nhiều vào mùa thu vì điều kiện thời tiết thích hợp. Chuối không chỉ là một loại quả ngon miệng mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng có thể giúp bà bầu cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, trong quả chuối có chứa nhiều dinh dưỡng như kali, vitamin B6 đều rất tốt cho cơ thể. Chuối đem lại nguồn năng lượng nhanh chóng và có tác dụng giúp bà bầu chống lại tình trạng mệt mỏi của cơ thể. Cơ thể bà bàu khi bị căng thẳng khi mang thai và việc phòng tránh táo bón trong suốt quá trình thai nghén.

Không chỉ vậy chuối còn có tác dụng bổ sung và giúp hỗ trợ trí não cho thai nhi phát triển ngay từ trong bụng mẹ.

2. Dưa dấu tốt cho sức khỏe bà bầu

Quả dưa hấu rất giàu lycopene, đây là một chất chống oxy hóa tốt. Việc sử dụng dưa hấu thường xuyên còn giúp bà bầu giảm được 50% nguy cơ mắc chứng tiền sản giật. Dưa hấu còn có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả, các bệnh tim mạch hoặc nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể và bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng.

Thời điểm mùa thu nếu bà bầu lo lắng mình bị ốm nghén thì dưa hấu là loại quả có thể giúp bà bầu phòng ốm nghén trong những tháng đầu mang thai. Đồng thời dưa hấu cũng đem lại tác dụng duy trì nguồn nước cho da.

Mùa thu bà bầu nên ăn dưa hấu để tăng cường sức khỏe, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể - Ảnh Internet

Mùa thu bà bầu nên ăn dưa hấu để tăng cường sức khỏe, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể - Ảnh Internet

3. Quả lê

Thời tiết mát mẻ như mùa thu thì lê được rất nhiều người lựa chọn. Trong quả lê có chứa một lượng lớn nước, kèm theo đó là các vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ bầu như, phospho, sắt, iod, các yếu tố vi lượng khác.

Mùa thu là mùa của quả lê, bà bầu nên mỗi ngày 1 quả lê trong mùa này. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn các loại quả để bổ sung cho cơ thể thì bà bầu cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ an toàn để đảm bảo sức khỏe.

4. Mùa thu bà bầu nên ăn thanh long

Thanh long là loại quả có ruột mềm, vị chua ngọt và mát nên dễ chịu, dễ ăn. Thanh long còn đem lại nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi nhờ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng dồi dào gồm vitamin, chất xơ, chất béo có lợi và đặc biệt thanh long chứa rất nhiều năng lượng.

5. Ăn quả bơ giúp bà bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón

Quả bơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón ở bà bầu hiệu quả - Ảnh Internet

Quả bơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón ở bà bầu hiệu quả - Ảnh Internet

Bơ là trái cây chứa nhiều chất xơ và là loại quả mà mùa thu bà bầu nên ăn. Vì chứa nhiều chất xơ nên bơ giúp ngăn ngừa hiện tượng táo bón, đây là triệu chứng phổ biến khi mang thai.

Ngoài ra, bơ còn chứa hàm lượng chất béo không bão hòa lành mạnh, chất béo này tốt cho sự phát triển của các hormone. Không chỉ vậy chất béo trong quả bơ còn cần thiết cho việc hỗ trợ hệ thần kinh của bé phát triển.

6. Quả táo

Táo là trái cây mùa thu được ưa chuộng và được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bà bầu vì trong quả táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như acid malic, tannin và chất xơ.

Vì vậy, các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng việc bổ sung táo mỗi ngày có thể giúp bà bầu hạn chế nguy cơ mắc bệnh, tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Hơn nữa, táo có vị ngọt mát, loại quả này giúp bà bầu giảm tình trạng ốm nghén hoặc các triệu chứng ợ chua hay buồn nôn khi mang thai.

Mùa thu bà bầu nên ăn táo để cung cấp dinh dưỡng, vitamin, ngắn ngừa tình trạng táo bón và hỗ trợ quá trình sinh nở trở nên dễ dàng hơn cho bà bầu.

7. Tăng cường sức đề kháng cho bà bầu bằng quả cam

Cam là loại quả chứa nhiều vitamin C, chúng giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu. Trong khi đó nước cam còn là loại nước dồi dào acid folic và kali - chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.

Lưu ý đối với bà bầu bị rối loạn tiêu hóa thì cam không phải loại quả được khuyên dùng. Ngoài ra, bà bầu bị rối loạn tiêu hóa cũng cần tránh uống các loại nước cam đóng hộp vì chúng được pha chế thêm đường hóa học không tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

8. Xoài

Quả xoài giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong mùa thu - Ảnh Internet

Quả xoài giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong mùa thu - Ảnh Internet

Quả xoài giúp cung cấp lượng vitamin A và C dồi dào, kèm theo đó là các loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như kali, magie,... các loại khoáng chất này giúp sự phát triển của thai nhi và cân bằng chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu suốt thai kỳ.

9. Quả lựu giúp giải nhiệt và tốt cho máu

Lựu là loại quả cũng chứa rất nhiều vitamin C, loại quả này có tác dụng giải nhiệt và rất tốt cho máu. Quả lựu còn đem lại hiệu quả giảm tình trạng ốm nghén và tốt cho tim mạch, làm mềm mạch máu ở bà bầu.

10. Quả sung

Sung là loại thực phẩm đặc biệt và tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Phụ nữ mang thai thường xuyên mắc bệnh như táo bón hoặc trĩ thì mùa thu bà bầu nên ăn sung để trị các chứng bệnh này.

Quả sung là loại quả chứa thành phần dinh dưỡng khá cao, chúng có tác dụng giúp giải độc hiệu quả và kích thích tuyến sữa phát triển. Vì thế ăn sung mẹ bầu dễ gọi sữa và có nhiều sữa sau khi sinh con hơn.

Dù mùa thu có nhiều loại thực phẩm tốt cho bà bầu nhưng bạn cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, các loại quả cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết nhưng bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều vì hàm lượng đường cao dễ khiến bà bầu tăng cân nhanh chóng và có thể gây ra tình trạng mắc tiểu đường thai kỳ.

Lưu ý rằng bà bầu cần lựa chọn các loại trái cây tươi, sạch để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và cần biết rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh nhiễm độc do thuốc bảo quản thực phẩm hoặc thuốc trừ sâu để bảo vệ sức khỏe bà bầu và thai nhi khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Hữu Học

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/chuyen-gia-dinh-duong-khuyen-ba-bau-nen-an-10-loai-qua-nay-trong-mua-thu-41202081013321627.htm