Chuyên gia gợi ý 6 thay đổi khi lựa chọn thực phẩm giúp bạn kéo dài tuổi thọ

Có rất nhiều cách để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ trong đó chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng. Trên thực tế, bạn có thể bắt đầu thay đổi từ khâu lựa chọn thực phẩm. Việc lựa chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi có thể tác động đến sức khỏe tổng thể, từ đó giúp bạn sống thọ hơn.

Trước tiên, hãy xem xét vai trò tổng thể của chế độ ăn uống đối với tuổi thọ của chúng ta: Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One, các lựa chọn trong chế độ ăn uống có thể giúp kéo dài tuổi thọ của chúng ta thêm khoảng một thập kỷ. Nghiên cứu chỉ ra rằng ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác rất hữu ích trong việc làm chậm quá trình lão hóa.

Ngoài ra, một bài báo đăng trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition cho biết cùng với ăn thêm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và trái cây thì việc giảm lượng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến yếu tố tuổi tác.

Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý rằng bạn có thể hoán đổi một số loại thực phẩm để kéo dài tuổi thọ.

Chọn cá thay vì thịt đỏ

Nếu bạn là người yêu thích thịt đỏ, bạn có thể giảm thiểu lượng thịt đỏ mình ăn bằng cách đổi sang ăn thêm cá hồi hoặc các loại cá béo khác. Điều này chắc chắn sẽ giúp ích cho sức khỏe của bạn.

Tiến sĩ Lisa Young, thành viên của Hội đồng Chuyên gia Y tế của trang Eatthis cho biết: “Lời khuyên của tôi dành cho mọi người là nên hạn chế lượng thịt đỏ nạp vào cơ thể, thay vào đó, bạn có thể cân nhắc ăn thêm cá. Điển hình như bạn có thể thử món cá hồi nướng với hàm lượng protein cao, ít chất béo bão hòa hơn hầu hết các loại thịt đỏ và giàu axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch".

Theo trang Mayo Clinic, axit béo omega-3 có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm, giảm chất béo trung tính, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Tất cả điều này đều đóng vai trò quan trọng để kéo dài tuổi thọ khi chúng ta già đi.

Ảnh minh họa: Thêm các loại cá vào chế độ ăn uống đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Ảnh minh họa: Thêm các loại cá vào chế độ ăn uống đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Uống trà, nước lọc, nước trái cây thay vì các loại nước ngọt

Tiêu thụ nước ngọt quá mức có thể góp phần gây ra một số vấn đề đe dọa đến sức khỏe, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc bệnh gan, tăng nguy cơ kháng insulin và bệnh tim mạch, thậm chí các loại nước ngọt có ga được phát hiện là có thể thể đẩy nhanh quá trình lão hóa các tế bào trong cơ thể. Các chuyên gia cho biết mọi người không nhất thiết phải loại bỏ nước ngọt có ga hoàn toàn mà vẫn có thể thỉnh thoảng uống một chút.

Tuy nhiên, nếu có thể, các chuyên gia khuyên bạn có thể đổi sang uống một số loại đồ uống ít đường hơn, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn ví dụ như uống trà, nước lọc hoặc các loại nước trái cây tươi.

Chuyên gia dinh dưỡng Amidor giải thích : “Các chất chống oxy hóa có trong nước trái cây tươi là polyphenol có tác dụng chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào, có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker cho biết: “Trà xanh và trà đen có chứa các hợp chất thực vật được gọi là flavan-3-ols và những hợp chất này đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch”. Các khuyến cáo chỉ ra rằng mỗi ngày chúng ta nên tiêu thụ từ 400 - 600 miligam flavan-3-ol tương đương với uống 2 tách trà xanh hoặc trà đen mỗi ngày.

Ảnh minh họa: Thay vì uống nước ngọt, hãy sử dụng các loại đồ uống ít đường như trà, nước trái cây tươi hoặc nước lọc.

Ảnh minh họa: Thay vì uống nước ngọt, hãy sử dụng các loại đồ uống ít đường như trà, nước trái cây tươi hoặc nước lọc.

Sử dụng bánh mì nguyên cám thay cho bánh mì trắng

Chuyên gia Lisa Young nói: " Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm gạo lứt, hạt diêm mạch và bột yến mạch,... là những lựa chọn tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ. Vì vậy, lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt thay vì bánh mì, gạo và mì làm từ ngũ cốc tinh chế giúp cơ thể bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn".

Chuyên gia Manaker cho biết thêm rằng ngũ cốc nguyên hạt là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với những người có tuổi thọ trung bình cao trên thế giới. Chuyên gia Manaker nói: "Các loại ngũ cốc nguyên hạt là thành phần chính trong chế độ ăn của những người sống ở vùng xanh (nơi có tuổi thọ trung bình cao). Ví dụ như người dân Ikaria ở Hy Lạp thường xuyên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và sống trung bình lâu hơn 8 năm so với người Mỹ. Họ cũng ít bị ung thư hơn 20% và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch chỉ bằng một nửa so với người Mỹ."

Bột yến mạch thêm các loại hạt thay vì thêm đường

Bột yến mạch là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng để kéo dài tuổi thọ vì hàm lượng chất xơ trong yến mạch tương đối cao. Trên thực tế, yến mạch đã được chứng minh là có thể giúp giảm cholesterol và chứng viêm mạn tính liên quan đến tuổi tác. Để tăng thêm lợi ích kéo dài tuổi thọ, chuyên gia Young gợi ý mọi người nên thêm các loại hạt ăn kèm thay vì thêm mật ong hoặc đường. Chuyên gia Young nói: “Protein, chất xơ và chất béo trong các loại hạt giúp tạo cảm giác no lâu hơn, khiến bạn bớt ăn vặt hơn trong ngày.

Ảnh minh họa: Chuyên gia gợi ý nên thêm các loại hạt vào bột yến mạch thay vì thêm đường.

Ảnh minh họa: Chuyên gia gợi ý nên thêm các loại hạt vào bột yến mạch thay vì thêm đường.

Thay xúc xích thành các loại đậu

Chuyên gia Manaker cho biết: “Xúc xích có thể chứa nhiều muối và chất béo bão hòa, đây là hai chất có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ. Do đó, thay vì lựa chọn xúc xích, mọi người có thể bổ sung các loại đậu vào chế độ ăn của mình để tăng cảm giác ngon miệng và đem lại các lợi ích sức khỏe khác”.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Manaker, chế độ ăn dựa trên các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ và tốt cho sức khỏe".

Chọn các loại rau họ cải thay vì khoai tây chiên

Chuyên gia Amidor nói: “Bạn có thể chọn bông cải xanh để ăn kèm với bánh mì thay vì khoai tây chiên. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels, cải xoăn, cải ngọt và cải bẹ xanh đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, các loại rau họ cải cũng là một trong những nguồn chất xơ dồi dào, cung cấp một số caroten (beta-carotene, lutein, zeaxanthin), vitamin C, E và K, folate tốt cho sức khỏe”.

Ảnh minh họa: Các loại rau họ cải tốt cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Các loại rau họ cải tốt cho sức khỏe.

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/chuyen-gia-goi-y-6-thay-doi-khi-lua-chon-thuc-pham-giup-ban-keo-dai-tuoi-tho-20230203180849454.htm